Trí tuệ nhân tạo

AI của Google tự phát triển ngôn ngữ riêng

Ví dụ về cách thức trí tuệ nhân tạo dịch một câu hội thoại. — Nguồn ảnh PR

Trí tuệ nhân tạo đã đạt được một tiến bộ vượt bậc khi tạo ra một loại ngôn ngữ của riêng nó nhằm giúp công việc dịch thuật tốt hơn.

Hai tháng trước, Google công bố và chính thức đưa vào hoạt động hệ thống Mạng Thần kinh Dịch thuật (Neural Machine Translation – GNMT), sử dụng kỹ thuật học sâu (deep learning) để cho ra những sản phẩm dịch sát nghĩa và tự nhiên hơn.

Tiếp theo thành công này, các nhà sáng chế GNMT đã đặt ra một câu hỏi gây tò mò. Rằng nếu như bạn dạy nó dịch tiếng Anh sang tiếng Hàn Quốc và ngược lại, rồi lại dạy dịch từ tiếng Anh sang tiếng Nhật và ngược lại; liệu nó có thể dịch thẳng từ tiếng Hàn Quốc sang tiếng Nhật mà không cần cầu nối là tiếng Anh không?

Và đáp án của họ là có! Thiết bị này đã có thể tạo ra một bản dịch ở mức chấp nhận không cần thông qua tiếng Anh.

Khi đạt được thành công này, các nhà nghiên cứu lại đưa ra thêm một câu hỏi liệu máy tính có thể liên kết hai khái niệm và hai loại từ ngữ khác nhau mà chưa từng được nối với ngôn ngữ thứ 3 không và liệu nó có thể tự hình thành một ngôn ngữ chung để liên kết các ngôn ngữ khác với nhau không?

Rồi thì câu trả lời vẫn là có. Các nhà nghiên cứu tìm thấy những câu liên quan tới nhau như vậy trong bộ nhớ của mạng lưới AI này và dựa vào đó, họ nghĩ rằng trí tuệ nhân tạo đã tự phát minh ra một ngôn ngữ dịch thuật của riêng nó.

Thứ ngôn ngữ này dường như ẩn sau trong bộ nhớ máy, lần ra những điểm tương đồng trong cả 3 thứ ngôn ngữ (tiếng Anh, tiếng Hàn và tiếng Nhật) để có thể tiến hành dịch thuật và cho ra kết quả.

Rõ ràng đây là sự phát triển vượt bậc của trí tuệ nhân tạo khi tự tạo ra một ngôn ngữ riêng của mình, để liên kết được hai thứ ngôn ngữ chưa từng được kết nối trước đây cho ra mắt bản chuyển ngữ tốt nhất có thể mà không cần hỗ trợ thêm.

Vậy thì không lâu nữa con người sẽ phải học thêm cả ngôn ngữ máy tính thay vì ngược lại nhỉ.

Nghiên cứu này có thể được tải về tại đây.

 

Nhấn vào đây để bình luận

Trả lời bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐỌC NHIỀU

Lên trên
Chuyển đến thanh công cụ