công nghệ

Google ra mắt hệ điều hành mới Android Things

Nguồn ảnh PR

Google đã ra mắt hệ điều hành mới có tên gọi Android Things, phiên bản nâng cấp và đổi tên của Brillo, một hệ điều hành trên nền Android cho các thiết bị thông minh và sản phẩm IoT được Google công bố cách đây hơn 1,5 năm.

Theo trang The Verge, sau điện thoại và đồng hồ thông minh, hãng sẽ cho Android Things chạy trên các thiết bị thông minh nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai như loa kết nối, camera an ninh, và router. Hệ điều hành mới được thiết kế với mục đích giúp các công ty dễ dàng hơn trong việc xuất xưởng phần cứng nhờ làm việc với các công cụ lập trình Android quen thuộc.

Android Things là một tên gọi mới, nhưng bản thân hệ điều hành thì không phải hoàn toàn mới mẻ. Về cơ bản đây là phiên bản nâng cấp và đổi tên của Brillo, một hệ điều hành trên nền Android cho các thiết bị thông minh và sản phẩm IoT được công bố cách đây hơn 1,5 năm. Brillo gần như “mất dạng” kể từ khi được công bố tại CES năm ngoái. Từ đó tới giờ gần như không ai nhắc tới nó dù chỉ một lần.

Tuy nhiên, mọi chuyện sẽ khác với Android Things vì Google cho biết phát triển sản phẩm với hệ điều hành này sẽ dễ dàng hơn nhiều. Không như Brillo, việc phát triển trên Android Things có thể được thực hiện bằng “cùng các công cụ lập trình như Android tiêu chuẩn” – theo công bố của Google. Hãng tìm kiếm hy vọng các lập trình viên có kinh nghiệm sẽ nhanh chóng bắt nhịp để bắt đầu phát triển các sản phẩm mới.

Khác với Android trên điện thoại và đồng hồ thông minh, Android Things là hệ điều hành mà bạn sẽ không thực sự nhìn thấy nó, bởi nó hoạt động ngầm để giúp các thiết bị thông minh tự xử lý các tác vụ phức tạp thay vì nhờ server làm việc này.

Android Things không cho phép kết nối trực tiếp các sản phẩm thông minh với điện thoại Android cho dù các thiết bị Android Things sẽ có thể tích hợp với thiết bị Android và iOS, việc tích hợp sẽ thông qua Weave, một hệ thống giao tiếp khác biệt mà Google ra mắt cùng Brillo hồi năm 2015.

Trang Techcrunch cho rằng, tất cả những gì Google tung ra nhằm đáp trả lại ứng dụng quản lý thiết bị thông minh Homekit của Apple còn trang the Verge, Android Things đã cho thấy tham vọng của Google trong việc đưa hệ điều hành của hãng chạy trên thiết bị thông minh.

Tất nhiên, phải cần thời gian để biết được Android Things sẽ tạo ra được khác biệt gì vì nói hẳn ra Google dường như không hề thành công với Brillo nên với Android Things – phiên bản nâng cấp và đổi tên của nó, chỉ có thời gian là có đáp án.

Nhấn vào đây để bình luận

Trả lời bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐỌC NHIỀU

Lên trên
Chuyển đến thanh công cụ