Uncategorized

Sao khổng lồ nuốt chửng bạn đồng hành

Ngôi sao Betelgeuse có thể đã nuốt chửng thiên thể đồng hành với nó. — Nguồn ảnh Shuuterstocks

Nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại học Texas, Mỹ đã kết luận trên tạp chí Monthly Notices of the Royal Astronomical Society tháng 12 là ngôi sao màu cam khổng lồ Betelgeuse, sẽ tắt lụi trong nay mai, có thể đã nuốt chửng một thiên thể đồng hành.

Sao Betelgeuse, theo định danh Bayer Alpha Orionis (α Orionis, α Ori), là ngôi sao sáng thứ tám trên bầu trời đêm và là ngôi sao sáng thứ hai trong chòm sao Lạp Hộ, sau ngôi sao Rigel (Beta Orionis), nằm cách Mặt Trời 640 năm ánh sáng,

Nguồn ảnh Shuuterstocks

Theo các nhà nghiên cứu, Betelgeuse là ngôi sao màu đỏ cam10 triệu năm tuổi với đường kính hơn 1,3 tỷ km và khối lượng gấp 15-25 lần Mặt Trời. Giống như những ngôi sao khổng lồ khác, nó có vòng đời ngắn và sẽ sớm bị hủy diệt trong một vụ nổ siêu tân tinh trong khi những ngôi sao nhỏ hơn như Mặt Trời có thể tồn tại tới 10 tỷ năm.

Các ngôi sao có kích thước lớn như vậy thường quay chậm bởi tốc độ quay giảm khi kích thước tăng. Tuy nhiên, Betelgeuse lại đang quay với tốc độ hơn 53.000km/h, nhanh gấp 150 lần tốc độ quay của các ngôi sao khổng lồ tương tự.

Thông qua mô phỏng máy tính, nhóm nghiên cứu cho rằng điều này có thể xảy ra khi Betelgeuse nuốt chửng một ngôi sao đồng hành có khối lượng gần bằng Mặt Trời từ 100.000 năm trước.

Khi nuốt phải ngôi sao kia, Betelgeuse đã làm nổ tung một đám mây vật chất vào không gian với tốc độ khoảng 36.000km/h tạo ra lớp vỏ như các nhà thiên văn học đã phát hiện trên bề mặt.

J.Craig Wheeler, tác giả chính nghiên cứu, cho rằng dù không có bằng chứng xác thực cho việc nuốt sao đồng hành, việc quay nhanh và có lớp vỏ trên bề mặt có thể coi là kết quả hợp lý của việc “ăn thịt này’.

Vốn là một trong những ngôi sao ít ỏi sáng rực bầu trời, ngôi sao “ăn sao” này sẽ sớm tắt lửa. Theo các nhà khoa học, trước đó, Betelgeuse sẽ sáng rực rỡ trong vài tuần hay vài tháng giống như mặt trăng, thậm chí có thể nhìn thấy nó trong ánh sáng ban ngày. Nhưng cũng chẳng ai biết được, chắc nó sẽ chẳng xảy ra vào thời điểm hiện tại đâu mà phải cả triệu năm sau đó.

Nhấn vào đây để bình luận

Trả lời bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐỌC NHIỀU

Lên trên
Chuyển đến thanh công cụ