An ninh mạng

Lừa người dùng Facebook đọc tin hot để đánh cắp tài khoản

Nhiều người dùng Facebook đã bị tag vào các post giới thiệu các bài viết có tiêu đề hot, gợi tò mò của người đọc. Nếu họ vào xem sẽ có nguy cơ nhiễm mã độc, bị đánh cắp tài khoản Facebook.

Chuyên gia an ninh mạng Bkav cho báo chí biết, tin tặc dụ người dùng truy cập vào các trang tin tức giả mạo để đánh cắp tài khoản không mới và cho biết họ đã nhiều lần cảnh báo thế nhưng chúng vẫn lừa được nhiều người dùng Facebook vì tiêu đề các tin tức giả mạo luôn làm người dung thiếu cảnh giác tò mò click vào.

Vài ngày không vào Facebook, chị Hiên giật mình khi nhiều người gửi tin nhắn hỏi sao tag họ vào tin đồi truỵ thế. Khi kiểm tra, chị phát hiện tài khoản của chị tự động tag rất nhiều bạn bè vào nhưng trang tin nhạy cảm có tin hot nên thấy rất phiền phức.

Trong báo cáo tổng kết an ninh mạng năm 2015, Bkav đã đưa ra con số thống kê có tới 93% người sử dụng Facebook tại Việt Nam cho biết thường xuyên gặp phiền toái với tin nhắn rác, nội dung đồi trụy hay liên kết giả mạo có cài mã độc trên Facebook.

Thống kê từ hệ thống giám sát của Bkav cũng cho thấy, trong năm 2015, trung bình mỗi tháng lại có thêm hơn 1.000 trang giả mạo Facebook được lập ra nhằm đánh cắp tài khoản của người sử dụng; sau đó tài khoản bị đánh cắp sẽ được sử dụng để tiếp tục phát tán mã độc hoặc để lừa đảo, phổ biến nhất là chat với bạn bè của nạn nhân lừa nạp thẻ điện thoại.

Phải đổi ngay mật khẩu. — Nguồn ảnh PLP

Để phòng tránh hình thức lừa đảo “Giả mạo trang tin tức” để đánh cắp tài khoản Facebook, Bkav khuyến nghị người dùng Facebook cần chủ động xác minh lại các thông tin nhận được và không làm theo hướng dẫn trên các website chưa tin cậy.

Trong trường hợp thật sự muốn đọc tin được chia sẻ trên Facebook, người dùng nên kéo chuột vào liên kết chứa trong bài và quan sát kỹ phần hiển thị dưới thanh trạng thá của trình duyệt xem có hiển thị đúng địa chỉ chia sẻ không, nếu hiển thị ra một địa chỉ trang khác thì đây là địa chỉ giả mạo và người dùng không nên click vào.

Đối với những người dùng đã lỡ click vào link trang giả mạo và thực hiện theo hướng dẫn, bị kẻ xấu đánh cắp tài khoản Facebook, chuyên gia Bkav khuyên: “Tốt nhất người dùng nên nhờ hỗ trợ của những người am hiểu kỹ thuật để được hướng dẫn cách thức liên hệ với Facebook, xác minh thông tin nhằm lấy lại tài khoản”.

Nhấn vào đây để bình luận

Trả lời bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐỌC NHIỀU

Lên trên
Chuyển đến thanh công cụ