Khoa học

Thực tế ảo giúp vượt cạn không đau

VR vừa khiến các mẹ giảm đau khi chuyển dạ, vừa hướng dẫn họ giữ nhịp thở, rặn đúng lúc - Ảnh: Applied VR

“Mang nặng đẻ đau” là hành trình của hầu hết các bà mẹ để đưa những mầm sống mới tới thế giới. Cơn đau vật vã khi sinh nở là nỗi ám ảnh kinh hoàng với nhiều phụ nữ và những ai phải chứng kiến họ la hét, kêu gào vì đau đớn khi vượt cạn. Tuy nhiên, mới đây y học đã áp dụng công nghệ thực tế ảo để giải quyết những cơn đau đáng sợ này.

Theo trang Futurism, tiến sĩ Ralph Anderson, một  bác sĩ sản phụ tại Orange Regional Medical Center, giám sát ca sinh đầu tiên sử dụng VR cho biết: “Trong một phòng sinh thông thường, tất cả các mẹ tập trung vào sự đau đớn. Nhưng với VR, chúng ta có thể khiến bệnh nhân liên tục bị phân tâm và còn chỉ cho cô ấy cách đẻ đúng. Đó là một thử nghiệm rất thành công”.

 

Thiền thực tế ảo giúp phụ nữ giảm đau khi sinh - 2

Erin Martucci và con gái cô, được sinh bằng cách ứng dụng VR khi chuyển dạ – Ảnh: The Guardian.

Cụ thể, bệnh nhân Erin Martucci đeo một thiết bị VR, trong đó có lập trình hướng dẫn thiền định. Thay vì chịu đựng cơn chuyển dạ ngày càng đau trong phòng bệnh, thực tế ảo mang cô đến một bãi biển thư giãn, nơi cô có thể nghe nhạc nhẹ nhàng, tận hưởng cảm giác thác nước và tiếng kêu của các loài chim ngay bên cạnh.

Thỉnh thoảng, một giọng nói sẽ cất lên, hướng dẫn cô tập trung vào các động tác cụ thể cũng như hơi thở và chỉ cho co biết khi nào cần rặn…

Martucci đã ngăn chặn hầu hết cơn đau của mình bằng cách tập trung vào thực tế ảo và đắm chìm trong đó. Cô không nhận thấy rằng đã gần 2 giờ trôi qua kể từ khi cô bắt đầu đeo VR cho đến khi chào con ra đời.

Tuy nhiên, như với bất kỳ thuốc điều trị nào, nó đi kèm với một số tác dụng phụ như hạ huyết áp tạm thời, nhịp tim chậm và đau lưng. Một số biến chứng khác cũng có thể phát sinh, bao gồm cả sự liên quan đến thủng màng cứng chẳng hạn.

Thiền thực tế ảo giúp phụ nữ giảm đau khi sinh - 3

Công nghệ thực tế ảo không còn chỉ đơn thuần là thiết bị chơi game nữa – Ảnh: Reuters.

Còn khi sử dụng VR, hoàn toàn không có thuốc. Nghiên cứu cũng đã chứng minh nó hiệu quả như thế nào.

Mặc dù một số người cho rằng quá nhiều phân tâm thực sự sẽ gây bất lợi cho quá trình sinh nở, nhưng công nghệ này không chỉ cung cấp thêm một lựa chọn sinhh không dùng thuốc cho phụ nữ mà còn tiếp tục chứng minh tiềm năng của thực tế ảo đã vượt xa chính nó trong quá khứ – khi chỉ được xem là ‘một thiết bị chơi game’.

Nhấn vào đây để bình luận

Trả lời bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐỌC NHIỀU

Lên trên
Chuyển đến thanh công cụ