công nghệ

Máy ly tâm 20 xu giúp xét nghiệm sốt rét

Máy ly tâm bằng giấy

Thiết bị này trông giống như một món đồ chơi nhưng nó là một máy ly tâm làm bằng giấy giúp cắt giảm tối đa chi phí phân tích máu và chẩn đoán bệnh sốt rét ở những nơi khó tiếp cận với các thiết bị y tế xa xỉ.

Có tên gọi là Paperfuge, thiết bị này được các nhà nghiên cứu tại Đại học Stanford phát triển bằng cách sử dụng đĩa giấy, chỉ, chuỗi, và ống hút loại nhỏ để giữ mẫu máu.

Bằng cách xoắn lên sợi dây và kéo mạnh trên thiết bị, nó quay với tốc độ lên tới 125.000 vòng mỗi phút. Một phút-và-một-nửa số quay là đủ để tách hoàn toàn huyết tương từ máu và thêm 15 phút để tách ký sinh trùng sốt rét (nếu có) trong máu.

Ông Manu Prakash, trưởng nhóm nghiên cứu, người đã có mặt trong danh sách 35 Nhà sáng chế dưới 35 tuổi vào năm 2014 là một người tiên phong trong khoa học tinh gọn chuyên phát triển các công cụ rẻ tiền nhưng lại cực kỳ quan trọng giúp cải thiện sức khỏe cộng đồng lớn tại các khu vực thách thức nhất thế.

Prakash đã phát triển một phòng thí nghiệm hóa học vi lỏng với chi phí dưới 5 USD cũng như tạo ra kính hiển vi giá 55 xu.

Cũng giống như các máy ly tâm, kính hiển vi là những công cụ quan trọng để chẩn đoán sốt rét, trong đó có thể cải thiện điều trị cho những người bị bệnh.

Nhấn vào đây để bình luận

Trả lời bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐỌC NHIỀU

Lên trên
Chuyển đến thanh công cụ