Khoa học

Thuốc tái tạo răng: khỏi khoan, khỏi trám

Tương lai sẽ không cần phải khoan hay trám răng nữa, răng sẽ tự tái tạo lại như mới. — Nguồn ảnh SA

Các nhà khoa học tại  trường Đại học Hoàng gia London cho biết họ  vừa mới tìm ra một loại thuốc có thể kích hoạt quá trình tái tạo răng giúp răng tự phục hồi mà không cần tới vật liệu trám răng can thiệp.

Theo trang Science Alert, hoá ra loại thuốc vẫn được dùng chữa bệnh thoái hóa não Alzheimer có vẻ có thêm một tác dụng giúp răng tự làm lành sau hư hại bằng cách kích thích các tế bào gốc trong trung tâm tủy răng tái tạo nên các lớp ngà cứng trám vào các tổn thương trên bề mặt răng.

Trưởng nhóm nghiên cứu, ông Paul Sharpe cho biết cách tiếp cận của họ  là bảo vệ phần tủy răng bên trong và kích thích răng tự tái tạo lớp ngà cứng bên ngoài ở những khu vực hư hỏng. Ông này cho biết thêm vì loại thuốc này  đang được lưu hành nên nếu áp dụng thêm vào nha học cũng sẽ rất thuận lợi.

'Thuốc mọc răng': Tin vui cho những ai sợ nha sĩ - 1

Sâu răng và nha sĩ là nỗi ám ảnh của nhiều người

Khi răng bị hư hại do chấn thương hoặc sâu răng thì phần mềm ở trung tâm của răng trở nên nhạy cảm hơn và dễ bị nhiễm trùng. Cơ thể chúng ta lúc đó sẽ có phản ứng để bảo vệ bằng cách tạo ra một lớp mỏng men răng bao phủ lấy lỗ thủng nhằm giảm khả năng nhiễm trùng.

Tuy nhiên quá trình này không đủ để ngăn chặn những tổn thương lớn, đó là lý do tại sao chúng ta phải đến nha sĩ và trám lại những lỗ sâu bằng các vật liệu nhân tạo. Nhưng thật sự thì cách này vẫn chưa phải là lý tưởng.

“Răng của chúng ta không phải là một khối men cứng thông thường, mà nó có đặc điểm sinh lý riêng. Trám răng bằng vật liệu nhân tạo cũng tốt, Tuy nhiên nếu răng có thể tự tái tạo thì đó chắc chắn là phương án hữu hiệu nhất” Tiến sĩ Sharpe cho biết thêm.

Sharpe và nhóm của ông đã phát hiện ra thuốc Tideglusib, vẫn dùng để chữa bệnh Azheimer, có khả năng kích thích các tế bào gốc trong chân răng tái tạo lại lớp men răng bên ngoài một cách hoàn hảo, mà không cần thêm vào bất kỳ vật liệu nhân tạo nào.

 

'Thuốc mọc răng': Tin vui cho những ai sợ nha sĩ - 2

Hiện nay các vết sâu răng được trám lại bằng các vật liệu nhân tạo

Nhóm đã thí nghiệm Tideglusib trên các con chuột bị tổn thương ở răng để theo dõi quá trình kích thích tế bào gốc tái tạo men răng.

Các phân tử collagen sinh học dưới dạng các miếng bọt biển cùng với thuốc Tideglusib được đặt vào bên trong các mảng răng bị tổn thương. Sau một vài tuần các tế bào collagen đã biến mất, thay vào đó là những lớp men răng mới trám vào vị trí răng bị hư.

Quá trình đặt thuốc khá giống với việc trám răng hiện nay. Nhưng thay vì đặt vào răng các vật liệu nhân tạo, ở đây bạn sẽ có một cái răng như mới với độ bền hơn rất nhiều.

Ông Ben Scheven, một nhà khoa học nghiên cứu răng hàm mặt cho biết: “Nha khoa không chỉ là việc khoan răng ra để trám, quan trọng hơn đó là kỹ thuật giữ răng khỏe mạnh. Nếu phương pháp này trở nên rẻ và dễ sử dụng hơn thì tôi tin rằng nó sẽ được chấp nhận ở mọi nơi”

Bởi vì chỉ mới được thử nghiệm trên chuột cho nên phương pháp sử dụng loại thuốc mới này sẽ cần nhiều thí nghiệm cũng như nghiên cứu sâu hơn trước khi có thể áp dụng rộng rãi lên người. Tin tốt là thuốc Tideglusib và các miếng bọt collagen đều đã trải qua các cuộc thử nghiệm lâm sàng trên người cho nên quá trình thử nghiệm lâm sàng cho phương pháp mới này sẽ có thể thuận lợi và dễ dàng hơn.

Tất nhiên vẫn còn khá lâu thì giải pháp điều trị này mới có mặt trên thực tế  nhưng đây thật sự là tin tốt cho hàng triệu người mắc bệnh về răng nhưng lại sợ phải cảnh máy khoan đang rè rè trong miệng.

2 bình luận

1 bình luận

  1. Ngọc

    24 Tháng Một, 2017 lúc 1:42 chiều

    Thuốc này có áp dụng cho răng đã bị mài cùi không thưa bác sĩ ?

  2. Huỳnh trung Dĩnh

    18 Tháng Bảy, 2017 lúc 2:57 chiều

    răng em bị thưa và có vài cây đang mọc lên bỗng dưng ngừng lại không mọc nữa và còn bị sâu răng nữa ..thuốc này có trị được không bác sĩ tư vấn giúp em với

Trả lời bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐỌC NHIỀU

Lên trên
Chuyển đến thanh công cụ