An ninh mạng

Mỹ phát triển phần mềm bảo vệ xe hơi khỏi tin tặc

Nguồn ảnh PR

Khi mà xe tự lái ngày càng lên ngôi, thì người ta lại càng lo lắng và tìm biện pháp bảo vệ chiếc xe cuả mình khỏi nanh vuốt của tin tặc.

Trên một chiếc xe tụ lái hiện đại, giờ không chỉ có dàn âm thanh siêu ngầu mà kể cả máy tính hay máy in cũng được lắp đặt để thuận tiện cho chủ xe có thể điều khiển hoạt động của chúng qua giộng nói.

Chắc hẳn không ai quên, vào năm 2015, tại hội nghị an ninh Defcon, một tin tặc đã trình diễn cách để xâm nhập vào hệ thống Tesla Model S, mở khóa cửa, khởi động và lái nó đi mà không cần chạm tay vào vô lăng.

Năm 2016, những kẻ trộm xe ở Houston đánh cắp hơn 30 chiếc xe chỉ bằng một chiếc máy tính xách tay. Với những vụ việc tương tự xảy ra hàng loạt, FBI và cơ quan Quản lý An toàn Giao thông Quốc gia Hoa Kỳ đã đưa ra cảnh báo rằng những chiếc xe được kết nối với hệ thống mạng rất dễ bị xâm nhập bởi tin tặc trong các cuộc tấn công mạng.

Theo trang CNET, các nhà nghiên cứu từ công ty Red Balloon Security đang cố gắng để tìm ra giải pháp cho vấn đề này, họ hy vọng ý tưởng về việc xâm nhập vào hệ thống ôtô chỉ xảy ra được ở trên màn ảnh.

Tại hội nghị Escar USA ở Detroit vừa qua, công ty đã công bố hệ thống phòng vệ tự động Symbiote. Hệ thống này giúp bảo vệ các thiệt bị kết nối mạng, từ tủ lạnh thông minh cho đến máy pha cafe bằng cách lắp ráp và cà đặt phần cứng của nó vào thiết bị. Symbiote tương thích với mọi hệ điều hành nên có thể cài đặt nó trên nhiều mẫu xe ngày nay.

Với khả năng bảo vệ thiết bị khỏi những cuộc tấn công mạng, đã có hàng triệu chiếc xe được lắp đặt phần mềm này.

Giám đốc điều hành công ty an ninh Red Balloon, Ang Cui, cho rằng trong tương lai sắp tới, phần mềm dạng này sẽ trở nên phổ biến hơn khi những nguy cơ từ an ninh mạng ngày một gia tăng. Ông tin hệ thống phòng thủ trên sẽ ngăn chặn được việc đánh cắp dữ liệu trên xe và bảo vệ chiếc xe khỏi những cuộc tấn công từ xa.

Nhấn vào đây để bình luận

Trả lời bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐỌC NHIỀU

Lên trên
Chuyển đến thanh công cụ