di động

Intel ra khỏi ngành công nghiệp điện thoại di động: Dừng sản xuất bộ vi xử lý Atom

Với sự chuyển dịch sang lĩnh vực điện toán đám mây và IoT, hãng sản xuất chip đã rời khỏi cuộc chơi sản xuất chip điện thoại di động, từ đó chấm dứt thời đại của Atom.

Trụ sở chính của Intel: Nguồn: Intel

Cách đây 2 tuần, chúng tôi đã có bài viết về việc Intel đang trong quá trình sa thải 12.000 nhân viên. Trong thông cáo báo chí chính thức, Intel đã cho biết rằng việc sa thải hàng loạt nhằm mục đích “đẩy nhanh quá trình chuyển đổi của Intel sang lĩnh vực điện toán đám mây và hàng tỷ  thiết bị máy tính kết nối thông minh”.

Trong thời gian gần đây, với thông báo dừngsản xuất hai bộ vi xử lý Atom mới dự định sẽ trình làng trong  năm 2016, điện thoại thông minh có vẻ như không nằm trong kế hoạch tương lai của công ty.

Chấm dứt kỷ nguyên dành cho điện thoại thông minh có Intel Inside

Một loạt bộ vi xử lý Atom của Intel đã được thiết kế dành riêng cho điện thoại thông minh, máy tính bảng và  máy tính 2 trong 1 có cấu hình thấp. Với hiệu suất tương đối thấp, bộ vi xử lý có mức tiêu thụ điện năng thấp và mức giá hấp dẫn so với những nhà sản xuất chip khác.

Trong những ngày này, các thiết bị dùng chip Atom có tên mã là Cherry Trail vẫn đang được bán trên thị trường, trong khi đó hai dự án khác đã được lên kế hoạch thực hiện trong  năm 2016 gồm có  Dự án SoFIA – Bộ vi xử lý được thiết kế với sự hợp tác của hai nhà sản xuất chip Trung Quốc Spreadtrum và Rockchip; và Broxton được thiết kế để làm nền tảng cho Goldmont – bộ chipset tiếp theo dành cho điện thoại thông minh của Intel vàthiết kế theo cấu trúc 14 Nano milimet.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn  thấy các máy tính bảng có Intel Insidedo công ty vẫn tiếp tục sản xuất dòng Core i và Core M.

Cuối tuần trước, HP đã công bố một loạt máy tính xách tay Chromebook đầu tiêncó nền tảng làbộ vi xử lý Core M của Intel. Động thái mới nhất của Intel sẽ mở ra cánh cửa dành cho những nhà sản xuất chip khác như AMD và nhà sản xuất chip sử dụng chip ARM nhằm duy trì hoạt động trong lĩnh vực sản xuất bộ vixử lý dành cho máy tính xách tay với giá thành rẻ.

Đánh giá về động thái của Intel

Việc dừng  hai dự án trong tương lai có hàm ý rất rõ ràng: Intel đang cố gắng khắc phục những thất bại và rời khỏi thị trường điện thoại thông minh và máy tính bảng. Điều quan trọng cần lưu ý là bên cạnh Asus với dòng Zenfone có nền tảng là bộ vi xử lý Atom và Dell – nhà sản xuất máy tính bảng cũng có nền tảng làbộ vi xử lý Atom, thông báo sẽ không có tác động lớn đến các nhà sản xuất điện thoại thông minh trên toàn thế giới.

Hầu hết các nhà sản xuất đều sử dụng Qualcomm cho thị trường cao cấp, MediaTek cho thị trường giá rẻ hoặc tự sản xuất bộ vi xử lý riêng như trường hợp của Samsung hay Huawei.

Có ý kiến cho rằng động thái của Brian Krzanich dũng cảm và mang tính tất yếu. Đó là một bước đi dũng cảm vì rất khó khăn để một công ty thừa nhận thất bại và chấm dứt toàn bộ các công đoạn sản xuất nhưng mang tính tất yếu bởi vì Intel đã theo đuổi lĩnh vực này trong suốt thập kỷ qua, cùng với các nhà cung cấp hoạt động hiệu quả hơn nhiều trên thị trường điện thoại di động như Qualcomm – đối thủ cạnh tranh lớn đến từ California.

Krzanich đã nhận ra rằng không nên tiếp tục đầu tư để sản xuất bộ vi xử lý dành cho điện thoại di động vì lĩnh vực này đem lại lợi nhuận thấp cho công ty và ông đã bắt đầu lên kế hoạch cho Intel về mặt chiến lược nhằm chuyển trọng tâm sang lĩnh vực Điện toán đám mây, Trung tâm dữ liệu, Dịch vụ điện thoại di động 5G và IoT.

Phản ứng của Intel: “Intel đang đẩy nhanh quá trình chuyển đổi trọng tâm sang lĩnh vực điện toán đám mây và hàng tỷ  thiết bị máy tính kết nối thông minh. Chúng tôi sẽ tăng cường đầu tư để phát triển Trung tâm dữ liệu, IoT, Bộ nhớ và các lĩnh vực xử lý tin học nhằmđem lại nhiều lợi nhuận hơn cho công ty trong  hoạt động kinh doanh điện thoại di động và máy tính”.

“Chiến lược của chúng tôi về khả năng kết nối bao gồm việc đầu tư hơn nữa vào các công nghệ kết nối không dây nhằmkết nối tất cả mọi thứ, thiết bị và con người với công nghệ điện toán đám mây. Để xây dựng cơ sở hạ tầng thông tin liên lạc, chúng tôi phải xem xét lại một số dự án nhằm điều chỉnh chiến lược hiện tại của công ty”.

Nhấn vào đây để bình luận

Trả lời bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ĐỌC NHIỀU

Lên trên
Skip to toolbar