An ninh mạng

Hacker có thể lấy mật khẩu khi bạn Skype

Chuyên gia an ninh mạng mới cho biết nếu sử dụng  bàn phím khi đang Skype, rất có thể bạn sẽ bị hacker chôm mất thông tin cơ mật.

Theo báo cáo của trường University of California Irvine (UCI) cùng 2 trường đại học tại Italia , người ta đã phát hiện hacker có thể tấn công bằng cách thu âm những tổ hợp phím trong cuộc gọi Skype rồi giải mã chúng thành các kí tự dựa vào âm thanh của các phím

Hacker không cần phải chiếm quyền điều khiển của bạn mà vẫn lấy được mật khẩu bạn gõ, đơn giản chỉ dựa vào âm thanh bàn phím.

Nhịp điệu của bàn phím đã từng được cảnh báo sẽ trở thành một trong những vấn đề bảo mật. Tuy nhiên, nếu như trước đây, các nghiên cứu tập trung vào việc hacker sẽ tiếp cận nạn nhân để tìm cách xác định kiểu gõ phím thì bây giừo chuyện còn tệ hơn, hacker cần nghe tiếng gõ phím từ một cuộc gọi Skype là có thể giải mã hết.

Giáo sư Gene Tsudik từ UCI cho biết “Bằng việc xâm nhập các cuộc gọi Skype với lượng người sử dụng khổng, hacker có khả năng giải mã chính xác những gì bạn gõ với những nội dung bí mật như là mật khẩu và các thông tin cá nhân khác”.

“Hacker hoàn toàn có thể xây dựng một hồ sơ về âm thanh của từng phím trên bàn phím được nhắm tới. Ví dụ, phím T trên MacBook Pro có âm thanh khác với nút T trên máy của một hãng khác. Âm thanh khi gõ T cũng khác với âm thanh của phím R, dù chúng đứng ngay sát nhau.”

Nhiều người làm các việc khác nhau khi đang nói chuyện Skype, trong đó bao gồm cả nhập mật khẩu, gửi email, ghi chú lại việc quan trọng.

Ngoài việc gọi Skype cho bạn bè hay gia đình, chúng ta thường xuyên dùng Skype đẻ phục vụ công việc.

Nếu hacker biết được đó là một cuộc gọi của nhân viên công ty nào đó tới khách hàng tiềm năng có một vài chiến lược mà nhiều người muốn lấy trộm, xem nào hacker hẳn coi cuộc nói chuyện này là món bở đây. Rõ ràng kiểu hack này đỡ tốn sức hơn rất nhiều so với những kiểu truyền thống.

Tất nhiên nếu sử dụng bàn phím cảm ứng, không có âm thanh phân biệt, hacker sẽ phải chịu thua.

Cho nên giáo sư Gene Tsudik khuyên người gọi Skype tránh sử dụng bàn phím vât lý trên laptop hay máy bàn hiện nay trong khi Skype vì nó dẫn đến mất an ninh mạng.

Và nếu bạn có thói quen sử dụng bàn phím trong lúc đang gọi Skype, thì cũng đừng gõ thứ gì cơ mật nhé

 

Nhấn vào đây để bình luận

Trả lời bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ĐỌC NHIỀU

Lên trên
Skip to toolbar