Startups

Có phải GitHub chỉ đốt tiền đầu tư vào “thiên đường” coder

Cái tên GitHub không xa lạ với các lập trình viên trên toàn thế giới vì sản phẩm của họ được ví như Google Docs cho giới lập trình viên, nơi họ chia sẻ code và cùng cộng tác làm việc. Tuy nhiên, theo nguồn tin riêng của tờ Bloomberg thì GitHub đang thua lỗ do tiêu xài hoang phí.

Lúc bắt đầu, GitHub đã thu hút nhiều nhà đầu tư mạo hiểm mà Sequoia Capital là một trong số đó khi dẫn đầu thương vụ trị giá 250 triệu USD vào khoảng giữa năm 2015.

Tuy nhiên, theo tờ Bloomberg, GitHub đã quá hăng hái nướng sạch số tiền này cho nhân viên đi công tác tới mọi nơi trên khắp thế giới từ Amsterdam, London, New York, hơn nữa chi phí càng bị đội lên  khi lượng nhân viên tại trụ sở chính đã tăng gấp đôi, tới 600 người trong chỉ 18 tháng.

Cụ thể theo nguồn tin từ tờ Bloomberg, GitHub đã thua lỗ 27 triệu USD trong năm tài chính kết thúc vào tháng 1/2016 trong khi chỉ tạo ra được 95 triệu USD doanh thu.

Thế nhưng, trong văn phòng họp được trang hoàng bởi những bức tượng điêu khắc đắt đỏ, Chris Wanstrath – nhà sáng lập và CEO của GitHub vẫn tin rằng công ty tốt và tăng trưởng đều.

 

Một góc trụ sở chính của GitHub

GitHub gần đây đã tuyển Mike Taylor, cựu phó chủ tịch tài chính của Tesla Motors để quản lý chi tiêu cho công ty với vị trí Giám đốc tài chính. Công ty này cũng đang có ý định tuyển thêm một vị trí CEO thời vụ. 9 tháng đầu năm nay, GitHub đạt doanh thu vượt con số của cả năm ngoái với 98 triệu USD.

“Tôi đang cực kỳ phấn khởi với những điều đang diễn ra. Chúng tôi đã có nhiều bước thăng trầm và hiện tại, tôi khẳng định là GitHub đang lên”, CEO Wanstrath nhấn mạnh.

Tuy nhiên, một thứ nữa cũng đang “lên” ở GitHub: phần chi tiêu. Báo cáo về thu nhập cho thấy họ đã lỗ 66 triệu USD trong 3 quý đầu tiên của năm nay. Con số này nhiều gấp đôi mức thua lỗ trong 9 tháng của Twilio Inc. – startup phần mềm ra đời cùng năm với GitHub.

CEO Wansrtath nhưng GitHub từ chối đưa ra bình luận về tình hình tài chính mà chỉ cho biết công ty đã huy động được 250 triệu USD vào năm ngoái và đang tính toán để sử dụng số tiền này.

Nhà bếp hoành tráng của GitHub. — Nguồn ảnh GH

Wanstrath khởi nghiệp GitHub với 3 người bạn của mình trong suốt giai đoạn khủng hoảng năm 2008 và đã tự bỏ tiền hoạt động trong suốt 4 năm. Thời điểm đó, họ khuyến khích nhân viên làm việc từ xa.Điều này không những buộc họ phải sử dụng công cụ của GitHub trong những dự án của chính mình mà còn tiết kiệm được tiền thuê văn phòng. GitHub nhanh chóng trở thành công cụ cần thiết trong quá trình viết code của tất cả các công ty công nghệ lớn nhỏ và tạo ra một thế hệ lập trình viên mới qua việc lưu trữ mã nguồn của họ miễn phí.

Một năm sau khi nhận nhận khoản vốn 100 triệu USD đầu tiên vào năm 2012, GitHub đã mạnh tay ký kết hợp đồng thuê kéo dài 7 năm trị giá 3 triệu USD cho trụ sở tại San Francisco. Điều này là động lực để các nhân viên tới văn phòng. Sảnh của tòa nhà được trang hoàng lộng lẫy và dành hẳn 5.000m2 để đặt những chiếc bàn gỗ và tác phẩm nghệ thuật hiện đại.

Các tác phẩm nghệ thuật đương đại tại văn phòng công ty

Sẽ chẳng ai quan tâm tới chuyện văn phòng tốn kém, sang chảnh của GitHub, nếu công ty đối thủ với cái tên GitLab không xuất hiện và cung cấp dịch vụ và sản phẩm thay thế của GitHub với giá rẻ hơn, và quan trọng nhất, họ không bỏ tiền thuê trụ sở văn phòng hoành tráng bởi vẫn có thể hoạt động hiệu quả mà không cần đến nó. Đáp lại CEO Wanstrath chỉ tự tin nói rằng đối thủ cạnh tranh giúp nâng giá trị hoạt động kinh doanh của công ty họ.

Thời điểm hiện tại đã có ít nhất 5 nhân viên chủ chốt của GitHub ra đi và có sự xáo trộn trong ban lãnh đạo. Trong số đó có đồng sáng lập Scott Chacon – người bỏ công ty để tạo dựng 1 startup mới cho riêng mình. Anh cho biết GitHub luôn tuyệt, anh đã đi khắp thế giớ đại diện cho GitHub hơn nữa, công ty này cũng rất ủng hộ văn hóa làm việc từ xa của tôi nữa.”

Theo trang Bloomberg, GitHub sẽ vẫn duy trì đặc quyền được đi khắp nơi vì họ cho rằng những chuyến đi như vậy sẽ khuyến khích đội ngũ làm việc với nhau hiệu quả hơn. Đầu tháng 12, 2016 họ đã cho ít nhất 20 nhân viên bộ phận Nhân sự đi nghỉ dưỡng tại khách sạn Ritz Carlton ở Rancho Mirage, California.

Nhấn vào đây để bình luận

Trả lời bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐỌC NHIỀU

Lên trên
Chuyển đến thanh công cụ