Khoa học

Vi khuẩn đại dương giúp điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Nguồn ảnh Đại học London

Khoa học Y tế của Đại học London mới đây ra mắt một nghiên cứu giúp bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt không phải mổ loại bỏ tuyến tiền liệt của họ mà thay vào đó chỉ cần tiêm thuốc có nguồn gốc từ vi khuẩn dưới đáy đại dương.

Loại vi khuẩn sống dưới tầng đáy đại dương này được bào chế thành một thuốc nhạy sáng, rồi được tiêm vào mạch máu người bệnh. Sau đó loại thuốc này được kích hoạt bởi laser để phá hủy tế bào ung thư tuyến tiền liệt.

Sơ đồ điều trị với loại thuốc mới

Các nhà khoa học đã thử nghiệm điều trị cho 413 bệnh nhân có nguy cơ thấp mắc ung thư tuyến tiền liệt, 49% trong số họ đã thuyên giảm. Giáo sư Mark Emberton, trưởng khoa Khoa học Y tế của Đại học London, phụ trách nghiên cứu, cho rằng đây là một bước đột phá lớn, có thể giúp bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt không phải thực hiện phẫu thuật gây hại để loại bỏ tuyến tiền liệt của họ.

Tia laser đã được chứng minh để loại bỏ các khối u ung thư tuyến tiền liệt bằng cách phản ứng với loại thuốc nhạy sáng có nguồn gốc từ vi khuẩn dưới đáy biển sâu.

“Kết quả là tin tức tuyệt vời cho những người đàn ông bị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu, cung cấp một cách điều trị có thể giết chết ung thư mà không cần loại bỏ hoặc phá hủy tuyến tiền liệt”, Giáo sư Emberton phát biểu trên tạp chí của trường đại học.

Giáo sư Emberton so sánh phát hiện này với việc giảm thiểu việc cắt bỏ vú của bệnh nhân ung thư vú. Ông cho biết “vào năm 1975, gần như tất cả mọi người bị ung thư vú đều được đưa ra giải pháp là giải phẫu cắt bỏ vú hoàn toàn, nhưng kể từ khi phương pháp điều trị ổn định được cải thiện, đến nay chúng ta hiếm khi phải cắt bỏ toàn bộ vú khi điều trị bệnh ung thư này”

Giáo sư Emberton

Ông nói: “Trong ung thư tuyến tiền liệt, chúng ta vẫn thường loại bỏ hoặc chiếu xạ toàn bộ tuyến tiền liệt, nên thành công của việc điều trị bảo quản mô mới này là rất đáng mừng”.

Phát hiện này được công bố trên tạp chí y khoa Lancet Oncology trong khi đó công ty công nghệ sinh học STEBA Biotech ở Luxembourg đã tài trợ cho nghiên cứu sử dụng thuốc nhạy sáng và tia laser để tiêu diệt các khối u.

 

 

 

Nhấn vào đây để bình luận

Trả lời bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐỌC NHIỀU

Lên trên
Chuyển đến thanh công cụ