Khoa học

Tơ nhện hỗ trợ làm lành vết thương

Tơ nhện thực sự là một vật liệu đáng ngạc nhiên trong sơ cứu. — Nguồn ảnh SA

Các nhà khoa học tại Đại học Nottingham, Vương quốc Anh đã tìm ra phương pháp tạo ra tơ nhện nhân tạo có hoạt tính kháng sinh giúp làm lành vết thương hở với nguy cơ nhiễm trùng thấp hơn. Loại tơ này được tổng hợp từ khuẩn E. coli kết hợp với các chất khác nhau làm thành băng gạc dùng trong y tế.

Theo Science Alert, sau 5 năm nghiên cứu, các nhà khoa học đã tạo ra các cấu trúc tơ sinh học để có thể ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau.  Ông Neil Thomas từ Đại học Nottingham cho biết chúng sẽ trở nên đặc biệt hữu dụng trong các lĩnh vực về kỹ thuật mô và y sinh học.

Thoạt nghe có vẻ lạ nhưng tơ nhện thực sự là một vật liệu đáng ngạc nhiên trong sơ cứu nhờ tính tương thích sinh học, khả năng tự phân hủy với bản chất là protein và không gây ra phản ứng miễn dịch, viêm hoặc dị ứng.

Nhóm nghiên cứu nói rằng việc sử dụng tơ nhện băng vết thương bắt đầu từ thời Hy Lạp và La Mã cổ đại, họ đã sử dụng vật liệu này để che phủ vết thương với mục đích cầm máu. Trong quá trình này, những người lính sử dụng hỗn hợp mật ong và dấm như một chất khử trùng để giữ vết thương sạch sẽ, sau đó che vết thương bằng tơ nhện.

Tơ nhện nhân tạo.

Nhóm nghiên cứu tiếp tục với ý tưởng này và hiện đại hóa nó bằng công nghệ mới. Thay vì sử dụng tơ nhện thực sự, họ tạo ra các sợi tơ từ vi khuẩn E. coli trong phòng thí nghiệm. Khi đã thực hiện được điều trên, các nhà khoa học phát hiện ra rằng họ có thể “trang trí” những sợi tơ này bằng cách bao phủ nó với levofloxacin, chất kháng sinh thường dùng trong điều trị nhiễm trùng.

Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí khoa học Advanced Materials. Nhà nghiên cứu Sara Goodacre chia sẻ: “Có khả năng nghiên cứu này chỉ là sự khởi đầu của một nhóm ngành nghiên cứu thú vị sử dụng vật liệu tơ nhện mới”.

 

 

Nhấn vào đây để bình luận

Trả lời bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐỌC NHIỀU

Lên trên
Chuyển đến thanh công cụ