Bầu trời

Giúp tiết kiệm hàng chục tỷ USD, máy bay không người lái vẫn bị ế

Công nghệ máy bay không người lái kỳ vọng sẽ được phát triển vào năm 2025. - Nguồn Ảnh ShutterStock

Theo một báo cáo mới đây của UBS, ngành công nghiệp hàng không sẽ tiếp kiệm được 35 tỷ USD mỗi năm nếu chuyển sang sử dụng máy bay không người lái. Tuy nhiên, UBS cũng đưa ra cảnh báo rằng hiện chỉ có 17% hành khách sẵn sàng bay trên những chiếc máy bay không có phi công này, theo CNN.

UBS dự báo rằng công nghệ điều khiển máy bay từ xa sẽ ra đời trước năm 2025 và kể từ năm 2030, máy bay cỡ nhỏ, trực thăng và máy bay thương mại không người lái sẽ dần dần được phát triển.

Hiện nay, các chuyến bay thương mại đã có chế độ bay tự động. Tuy nhiên, phi công vẫn phải thường xuyên kiểm tra và điểu chỉnh hệ thống và giữ liên lạc với trung tâm điều hành bay.

Các chuyên gia của UBS cho rằng sẽ mất nhiều năm để ngành hàng không chuyển sang sử dụng máy bay không người lái. Công nghệ này được dự báo sẽ được sử dụng đầu tiên tại các chuyến bay chở hàng và cuối cùng sẽ là các chuyến bay thương mại.

Cùng với đó, số lượng phi công sẽ bị cắt giảm dần.

Việc chuyển sang sử dụng máy bay không người lái sẽ giúp ngành hàng không tiết kiệm được khoảng tiền khổng lồ từ việc đào tạo, tiền lương và các chi phí khác cho phi hành đoàn.

Điều này rất quan trong trong bối cảnh ngành hàng không đang phát triển chóng mặt và được dự báo sẽ đối mặt với thiếu hụt phi công nghiêm trọng trong một vài thập kỷ tới.

Gần đây, hãng mãy bay Boeing đã đưa ra dự báo rằng trong giai đoạn 2017-36, ngành hàng không sẽ cần thêm 637,000 phi công.

Khảo sát của UBS với 8,000 người tham gia, tuy nhiên, cho thấy 54% người vẫn chưa sẵn sàng sử dụng các chuyến bay không người lái và chỉ có 17% cho biết họ sẽ mua vé.

Nhấn vào đây để bình luận

Trả lời bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐỌC NHIỀU

Lên trên
Chuyển đến thanh công cụ