Trên thị trường quốc tế hiện nay, 1 Bitcoin đang tương đương với khoảng 19 – 20 triệu đồng, còn tại Việt Nam nhiều cá nhân cũng đang rao bán 1 Bitcoin “ăn” 18,5 – 19 triệu đồng.

Giá trị lớn như vàng, đồng tiền điện tử Bitcoin đang tạo ra sức hút lớn khiến cho “thế giới ngầm” của giới “đào” Bitcoin đang âm thầm hoạt động ráo riết ngay tại Việt Nam.

Theo cách hiểu thông thường, tiền ảo Bitcoin được tạo ra từ các thuật toán, được xử lý bởi hệ thống máy tính ngang hàng (peer-to-peer) của người dùng. Quá trình xử lý số liệu được gọi là “đào” (mining).

Các máy tính tham gia vào công việc “đào” Bitcoin phải chạy liên tục, không được dừng và Bitcoin sẽ được tạo ra dựa trên chính hiệu năng hoạt động của từng dàn máy được người dùng đầu tư với đơn vị tính là Work Unit (WU, hay còn gọi là giờ công) để được quy đổi ra Bitcoin.

Dưới đây là một số hình ảnh về dàn thiết bị được đầu tư từ đầu năm 2012 của một nhóm 3 người (xin được giấu tên) tại Hà Nội:

Cận cảnh dàn máy “đào” Bitcoin “khủng” tại Hà Nội - ảnh 1

Hệ thống máy phức tạp.

Cận cảnh dàn máy “đào” Bitcoin “khủng” tại Hà Nội - ảnh 2

Ngổn ngang dây dẫn, nguồn điện “nuôi” dàn thiết bị.

Cận cảnh dàn máy “đào” Bitcoin “khủng” tại Hà Nội - ảnh 3

VGA tốc độ cao

.

Cận cảnh dàn máy “đào” Bitcoin “khủng” tại Hà Nội - ảnh 4

Các thiết bị được giữ kiên cố bằng khung thép chịu lực.

Cận cảnh dàn máy “đào” Bitcoin “khủng” tại Hà Nội - ảnh 5

Dàn tản nhiệt “lộ thiên”.

Theo ước tính chưa đầy đủ, hệ thống thiết bị “đào” của các “phu” Bitcoin này trị giá ngót nửa tỷ đồng, riêng dàn Card đồ hoạ cao cấp Radeon HD 7990 có tới 15 thiết bị, mỗi thiết bị có giá trên thị trường từ 20 triệu.

Để làm mát cho toàn bộ hệ thống, những người “đào” Bitcoin đã phải huy động rất nhiều quạt được hỗ trợ bởi máy điều hoà, được đặt trong phòng rộng:
Cận cảnh dàn máy “đào” Bitcoin “khủng” tại Hà Nội - ảnh 6

Ba chiếc quạt máy chạy liên tục ngày đêm.

Cận cảnh dàn máy “đào” Bitcoin “khủng” tại Hà Nội - ảnh 7

Có quạt đã bị sùi toàn bộ vỏ do nhiệt độ cao

.

Theo tiết lộ, riêng tiền điện dành cho hệ thống “đào” của nhóm “phu” này mỗi tháng cũng ngốn hết khoảng vài chục triệu đồng.
Theo ICT News