Tiền ảo

Bitcoin sẽ tiếp tục chia tách lần thứ hai trong năm 2017

Nguồn ảnh lấy lại

Bitcoin có thể sẽ bị chia tách trong tháng 11, tạo ra phiên bản thứ ba của đồng tiền ảo lớn nhất thế giới trong bối cảnh các nhà đầu cơ và phát triển theo đuổi những tầm nhìn khác nhau để mở rộng thị trường có tốc độ phát triển nhanh chóng này.

Theo trang Bloomberg, các nhân tố chủ chốt của ngành công nghiệp, bao gồm cả nhà đầu tư Bitcoin Roger Ver, người được mệnh danh là “chúa Jesus của Bitcoin” (Bitcoin Jesus) cho biết ngày càng khó thống nhất sự đồng thuận của các nhóm đối lập. Vấn đề này từng được đề cập bởi một số “thợ mỏ”, thậm chí là lập trình viên chịu trách nhiệm phát triển hạ tầng cho mạng lưới Bitcoin – thường được biết đến là “Core”.

Thời gian gần đây, một nhóm thợ mỏ – những người giải quyết các thuật toán phức tạp để tạo ra và thực hiện giao dịch tiền số – đã tách ra khỏi Bitcoin và sử dụng một phiên bản khác gọi là Bitcoin Cash. Roger Ver đang chuyển một phần tài sản của mình sang phiên bản mới bởi ông dự đoán Bitcoin sẽ tiếp tục chia tách lần thứ hai trong năm 2017. Ver thừa nhận ông có thể sẽ hưởng lợi từ mỗi lần phân chia với đồng tiền mới được tạo ra.

“Sẽ có một sự phân chia từ chuỗi Bitcoin gốc và phiên bản SegWit2X của Bitcoin, nhưng điều đó chỉ mang lại cho tôi nhiều đồng tiền hơn và tôi có thể bán chúng để đổi lấy Bitcoin Cash”, Ver chia sẻ với Bloomberg tại một hội nghị tổ chức bởi Bitkan ở Hong Kông.

Nguồn ảnh: Bloomberg

Sự phổ biến của Bitcoin đã dẫn tới tình trạng tắc nghẽn thương mại, với thời gian giao dịch và mức phí xử lý tăng cao tại một thời điểm. Các tranh luận về cách giải quyết vấn đề này đã gây chia rẽ cộng đồng Bitcoin vì một số đề xuất yêu cầu số lượng giao dịch của mỗi khối phải được các thợ mỏ xác minh, trong khi phe đối lập đề nghị đưa một phần dữ liệu ra khỏi mạng lưới Blockchain.

Một trong số các phe này đang đẩy mạnh nâng cấp mạng lưới vào tháng 11, điều này có thể dẫn tới sự phân chia lần nữa nếu không đại được sự đồng thuận chung.

Khi Bitcoin Cash tách ra từ bitcoin gốc hồi đầu tháng 8, giá trị Bitcoin đã giảm 6.8% do các nhà đầu tư chuyển dịch sang đồng tiền mới. Nhưng sau đó, giá Bitcoin lại tăng lên mức kỷ lục 4.880,85 USD vào ngày 1/9 trước khi Trung Quốc công bố cấm giao dịch tiền ảo làm giá giảm 20%.

Ver đã tạo ra nhiều tranh cãi khi ông đi theo Bitcoin Cash, một số nhà phát triển cho rằng Bitcoin Cash đã trao quá nhiều quyền lực vào tay các thợ mỏ.

Nếu tháng 11 Bitcoin thật sự chia tách lần nữa, một phiên bản thứ ba sẽ xuất hiện làm phân tán tài nguyên khi cả ba nhánh cùng tồn tại.

SegWit2x là một đề xuất thỏa hiệp được đưa ra để đối phó với tình huống các giao dịch gia tăng. Vào tháng 8 năm nay, các thợ mỏ đã đồng ý thực hiện giai đoạn đầu của đề xuất này. Họ dự kiến sẽ tăng kích thước khối lên 2MB trong giai đoạn hai vào tháng 11.

Theo Wang Chun, đồng chủ sở hữu kiêm quản trị của F2Pool – một trong những mỏ khai thác lớn nhất thế giới, cần đạt được ít nhất 92% sự đồng thuận cho giai đoạn 2 của SegWit2x mới có thể tránh được nguy cơ chia tách.

Mặc dù SegWit2x đã nhận được hơn 93% đồng thuận trong tháng 7, nhưng các thợ mỏ và nhà phát triển dường như quay lưng lại thỏa thuận này bởi nó chứa những điều khoản mà cả hai bên không muốn chấp nhận. Wang cho hay sự chia tách sẽ “xảy ra 100%”.

Khá nhiều nhà phát triển cốt lõi đồng ý điều này. Nhiều người cho biết họ chỉ muốn tập trung vào việc viết mã trong tương lai cho chuỗi SegWit, hiện là phiên bản Bitcoin lớn nhất với giá trị vốn hóa khoảng 64 tỷ USD.

Samson Mow, giám đốc chiến lược của Blockstream cho biết: “Nhiều nhà phát triển, người sử dùng, thợ mỏ và các doanh nghiệp tuyên bố họ không đồng ý với hai nhánh hiện tại, vì vậy chúng tôi sẽ kết thúc với chuỗi thứ ba. Về dài hạn, chuỗi nào nhận được sự đồng thuận từ người dùng và nhà phát triển mới được coi là chuỗi Bitcoin chính và có thể tồn tại”.

Chúng ta còn có Bitcoin Cash, một chuỗi được tách ra để thợ mỏ có thể tăng kích thước khối lượng giao dịch. Nó hữu ích hơn bởi có thể di chuyển nhanh và rẻ hơn so với các loại khác, Ver chia sẻ. Một số sàn giao dịch và ví cho biết họ sẽ hỗ trợ cho đồng tiền mới trong khi số còn lại không dám chắn về giá trị thị trường bền vừng của Bitcoin Cash.

Nguồn ảnh: Bloomberg

Hiện tại, những thành viên chủ chốt đang cảnh báo các nhà đầu tư phải đối mặt với tình trạng hỗn loạn. Các nhà phát triển cốt lõi, trong đó có Peter Todd, cho biết thời gian tới sẽ khá phức tạp và có thể gây ra nhiều nhầm lẫn về loại Bitcoin nào mới được coi là thật.

Todd nói: “Trên phương diẹn nào đó, sự chia tách đảm bảo tới 100%, sự phân chia sẽ gây ra nhiều rối loạn hơn”.

Nhấn vào đây để bình luận

Trả lời bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ĐỌC NHIỀU

Lên trên
Skip to toolbar