Trang Independent đưa tin robot nha sĩ đã tiến hành thành công ca cấy ghép răng đầu tiên tại Trung Quốc mà không cần sự can thiệp của con người. Robot này đã lắp 2 chiếc răng mới vào miệng của nữ bệnh nhân tại thành phố Tây An, thuộc tỉnh Thiểm Tây.

Robot này là công trình hợp tác giữa Bệnh viện Miệng trực thuộc Đại học Y khoa Quân đội số 4 ở Tây An và Viện Robot thuộc Đại học Hàng không Bắc Kinh nhằm khắc phục tình trạng thiếu hụt các nha sĩ có năng lực cũng như những sai sót phẫu thuật thường xuyên xảy ra ở Trung Quốc.

Dù các nhân viên y khoa vẫn có mặt trong cuộc phẫu thuật kéo dài 1 giờ vào ngày 22.9 vừa qua, nhưng họ khôhề can thiệp tới nghiệp vụ của robot nha sĩ này, theo tờ South China Morning Post.

Các chuyên gia cho biết ca cấy ghép chỉ được phép sai lệch trong phạm vi 0,2-0,3 mm mới đạt tiêu chuẩn bắt buộc dành cho loại phẫu thuật này. Hai chiếc răng dùng trong cuộc phẫu thuật này được tạo ra bằng công nghệ in 3D.

 

Theo tiến sĩ Zhao Yimin, chuyên gia phục hồi răng miệng hàng đầu của Trung Quốc làm việc ở bệnh viện trên, robot kết hợp sự tinh thông của nha sĩ với những lợi ích của công nghệ. Nó tự tiến hành phẫu thuật nên có thể tránh được những sai sót do lỗi con người gây ra.

Các nha sĩ thường làm việc với không gian nhỏ hẹp trong miệng bệnh nhân, trong đó có một số chỗ khó quan sát, khiến việc phẫu thuật gặp khó khăn. Việc sử dụng robot sẽ khắc phục vấn đề này.

Trước khi phẫu thuật, các nhân viên nha khoa gắn thiết bị định vị cho bệnh nhân. Sau đó họ lập trình để đưa robot vào đúng vị trí phẫu thuật, sau đó xác định những cử động, góc độ và độ sâu cần thiết để lắp răng mới vào trong hốc răng trong miệng bệnh nhân.

Sau quá trình chuẩn bị và thu thập dữ liệu cần thiết, bệnh nhân được gây tê cục bộ để robot tiến hành cấy ghép. Trong quá trình phẫu thuật, robot có thể tự điều chỉnh để phù hợp với cử động của bệnh nhân.