công nghệ

Microsoft công bố ngôn ngữ lập trình mới cho máy tính lượng tử

Nguồn ảnh lấy lại

Tại hội thảo Ignite, Microsoft cho rằng công nghệ Thực tế hỗn hợp (Mixed Reality), Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence), và Máy tính lượng tử (Quantum Computing) 3 thứ làm thay đổi thế giới. Để khẳng định đứng đầu trong ngành công nghệ,  Microsoft đang tạo ra một ngôn ngữ lập trình mới dành riêng cho máy tính lượng tử đón đầu xu hướng mới.

Theo trang Geek Wire, máy tính lượng tử khác rất xa so với máy tính phổ thông mà chúng ta đang sử dụng hiện tại, nên không có gì là quá ngạc nhiên khi chúng đòi hỏi một loại ngôn ngữ lập trình mới hoàn toàn.

Và Microsoft đã công bố việc phân phối ngôn ngữ lập trình mới này vào cuối năm nay, thông qua bộ công cụ Visual Studio của hãng.

Để sử dụng loại ngôn ngữ lập trình mới chưa được đặt tên này, các lập trình viên cần phải có một số hiểu biết nhất định về các cổng logic lượng tử, cũng như cách thức mà chúng hoạt đông như thế nào.

Nhưng cũng đừng quá lo lắng, bởi bạn vẫn có thể sử dụng các cú pháp từ một số ngôn ngữ lập trình quen thuộc khác như Python, C# hay F#.

Bức hình minh họa dưới đây là một đoạn mã dùng để thực hiện thao tác dịch chuyển lượng tử, và sẽ là một trong những bài học vỡ lòng trong việc lập trình cho máy tính lượng tử.

Để hỗ trợ các lập trình viên trong việc sử dụng ngôn ngữ lập trình mới này, Microsoft cũng sẽ đưa ra hai phiên bản giả lập máy tính lượng tử: một phiên bản chạy trực tiếp trên máy tính cá nhân, và một phiên bản chạy trên nền tảng đám mây Azure. Phiên bản chạy trên máy tính cá nhân sẽ có sức mạnh giả lập tối đa 32 qubit, và yêu cầu 32GB RAM trống.

Tại hội thảo Ignite, Microsoft cũng nhân dịp này mời gọi các nhà phát triển đăng ký phiên bản thử nghiệm của ngôn ngữ lập trình mới, cũng như của trình giả lập máy tính lượng tử. Nếu các bạn muốn thử sức với một ngôn ngữ lập trình mới hoàn toàn như vậy, các bạn có thử tại đây

Nhấn vào đây để bình luận

Trả lời bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ĐỌC NHIỀU

Lên trên
Skip to toolbar