Khoa học

Hoa Kỳ phát triển cơ nhân tạo khiến robot di chuyển như người thật

Robot mang thể chất giống con người vẫn còn tụt xa so với phần mềm trí tuệ của nó. — Ảnh trong Terminator 3

Các nhà khoa học chế tạo máy thuộc trường Đại họcColumbia, New York mới đây đã phát triển một loại cơ nhân tạo mềm mại có thể nâng gấp 1000 lần trọng lượng của chính nó. LOại cơ này sẽ giúp tạo ra những  con robot mềm mại giống hệt con người như trong phim khoa học viễn tưởng Kẻ hủy diệt (Terminator).

Theo trang Phys, các nhà khoa học sử dụng kỹ thuật in 3D để tạo ra cơ nhân tạo như cao su, giúp tay robot có thể giang ra vào thu về như cơ tay sinh học. Được đốt nóng bằng một dòng điện nhỏ, vật liệu có khả năng giãn ra gấp 9 lần kích cỡ thông thường của nó.

Giáo sư Hod Lipson, phụ trách nhóm cho biết: “Chúng ta có bước tiến nhảy vọt  trong lập trình trí tuệ cho robot, nhưng cơ thể robot vẫn thì vẫn cứng nhắc.  Chúng tôi hiện đã vượt qua một trong những rào cản cuối cùng để tạo ra robot có sự sống như con người”.

Cơ nhân tạo không chỉ sử dụng trong robot mà còn dùng trong những thiết bị phẫu thuật nhạy cảm và nhiều ứng dụng mang tính thao tác khác.

Hiện các nhà nghiên cứu sẽ tiếp tục xây dựng và kết hợp các vật liệu dẫn điện để thay thế cho dây nối, cũng như đẩy nhanh thời gian đáp ứng của cơ và tăng tuổi thọ cơ. Về lâu dài, họ sẽ  dạy trí tuệ nhân tạo để học cách kiểm soát các cơ bắp này như mảnh ghép cuối cùng trong việc tái tạo chuyển động tự nhiên cho robot.

Nhấn vào đây để bình luận

Trả lời bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ĐỌC NHIỀU

Lên trên
Skip to toolbar