Tiền ảo

Nhật lên kế hoạch phát hành tiền điện tử J Coin

Các ngân hàng của Nhật đang lên kế hoạch phát hành đồng tiền điện tử J Coin vào dịp Thế vận hội Olympics Tokyo năm 2020. - Nguồn Ảnh Mạng

Các ngân hàng lớn của Nhật Bản đã lên kế hoạch phát hành tiền kỹ thuật số J Coin vào dịp Thế vận hội Olympics Tokyo năm 2020. Đây là một động thái để chuẩn bị đối mặt với sự cạnh tranh từ Alibaba của Trung Quốc sau khi hãng này tung ra dịch vụ thanh toán di động Alipay tại Nhật.

Một nhóm các ngân hàng, dẫn đầu là Mizuho Financial Group (MUFG) và Japan Post Bank, đã nhận được sự ủng hộ từ ngân hàng trung ương cũng như cơ quan quản lý tài chính để phát hành J Coin – một loại tiền điện tử để thanh toán cho hàng hóa và chuyển tiền thông qua điện thoại thông minh.

J Coin có thể dễ dàng quy đổi ra tiền mặt thông qua ứng dụng đi động và sử dụng mã QR với những thao tác vô cùng đơn giản.

CEO của MUGF, Yasuhiro Sato, được Financial Times dẫn lời rằng: “Tôi cho rằng loại tiền điện tử này là một bước tiến mới so với thẻ tín dụng bởi vì khi sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán, bạn phải trả phí.”

Mizuho cũng đang phát triển một giải pháp thay thế dựa trên blockchain được biết đến với tên gọi tiền điện tử MUFG Coin. Tuy nhiên, gần đây, các ngân hàng cũng đang thảo luận về khả năng kết hợp  kế hoạch của MUFG vào sáng kiến J Coin.

Các ngân hàng lớn của Nhật Bản đã vận động và thuyết phục Chính phủ về mối nguy ngại đến từ dịch vụ Alipay mà Alibaba đã bắt đầu triển khai gần đây tại một số thành phố lớn, bao gồm Tokyo, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến dữ liệu khách hàng.

Đồng J Coin được kỳ vọng sẽ giúp cho nền kinh tế Nhật Bản giảm dần sự phục thuộc vào tiền mặt – hiện nay tiền măt đang chiếm 70% giá trị giao dịch, cao nhất trong các quốc gia phát triển. Tỷ lệ giao dịch tiền mặt trung bình ở các quốc gia phát triển chỉ ở mức 30%.

Kế hoạch J Coin sẽ được hé lộ trong một vài ngày tới.

Các ngân hàng này ước tính rằng J Coin có thể giúp nền kinh tế Nhật Bản tăng thêm 10 tỷ yên nhờ vào việc cắt giảm chi phí xử lý tiền mặt và phí thanh toán của người bán hàng và người mua hàng.

Nhấn vào đây để bình luận

Trả lời bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ĐỌC NHIỀU

Lên trên
Skip to toolbar