Bầu trời

Sẽ có hơn 10.000 vệ tinh hoạt động trên quỹ đạo trong 20 năm tới

Nguồn ảnh: Tech In Asia

Naomi Kurahara cho biết: “Trong 20 năm tới, tôi dự đoán có hơn 10.000 vệ tinh hoạt động trên quỹ đạo”. Đó là một tuyên bố táo bạo bởi hiện tại chúng ta chỉ có khoảng 1.500 vệ tinh.

“Các vệ tinh sẽ được sử dụng cho mục đích cung cấp dịch vụ dữ liệu, truyền thông, định vị cũng như một số chức năng khác. Vào thời điểm đó, tôi nghĩ chúng ta sẽ có những người sống và làm việc trên Sao Hỏa và Mặt Trăng, theo đó vệ tinh sẽ đóng một vai trò lớn trong việc truyền tải thông tin giữa Trái Đất và các căn cứ này,” cô nói thêm.

Naomi Kurahara là doanh nhân đầu tiên tốt nghiệp Đại học Không gian Quốc tế (ISU) của Pháp, trường đại học danh tiếng chỉ tuyển khoảng 200 sinh viên mỗi năm.

“Vào thời điểm đó, tôi là một sinh viên thạc sĩ ở Nhật Bản, ISU đã cho tôi cơ hội để nói chuyện và thảo luận về không gian với mọi người từ khắp nơi trên thế giới,” Kurahara giải thích.

Nguồn ảnh: Tech in Asia

Kurahara nhận thấy vệ tinh ngày càng trở nên quan trọng hơn và nó cũng chính là hạt giống cho ý tưởng khởi nghiệp của cô.

Chia sẻ với Tech in Asia, Kurahara cho biết: “Rất đơn giản, tôi muốn tạo ra một mạng lưới ăng-ten mặt đất. Tôi không nghĩ mình có thể làm được điều này trong các doanh nghiệp tư nhân hoặc học viện, vì vậy tôi quyết định khởi nghiệp là cách nhanh và hiệu quả nhất để hoàn thành mục tiêu này”.

Kết quả là Infostellar, một startup cho phép chủ sở hữu ăng-ten cho thuê các thiết bị vệ tinh đã ra đời. Giống như Airbnb cho phép bạn cắt giảm chỗ ở để cho thuê, startup của Kurahara đã móc nối các không gian lại với nhau.

Bằng cách khai thác mạng lưới ăng-ten trên trái đất khi cần thiết, ý tưởng này giúp giảm chi phí cho các doanh nghiệp phải dựa vào truyền dẫn vệ tinh, cũng như giảm bớt các rào cản đối với các doanh nghiệp mới bước vào ngành công nghiệp vệ tinh.

Kurahara giải thích: “Khách hàng chính của chúng tôi là các doanh nghiệp khai thác vệ tinh quanh các chòm sao, cùng với đó là các đơn vị, người dùng có nhu quan sát từ Trái Đất, truy cập internet vệ tinh, S-AIS / ADS-B, mạng M2M IoT bằng vệ tinh nhỏ, theo dõi các mảnh vỡ và cả các hợp đồng với các tổ chức khoa học chính phủ. Nói cách khác, chúng tôi mang đến bất cứ điều gì bạn mong đợi từ việc sử dụng LEO”. 

LEO là vệ tinh quỹ đạo Trái Đất tầm thấp với độ cao từ 2.000 km trở xuống. Đây là điểm nóng cho ngành công nghiệp thương mại không gian đang phát triển nhanh, bao gồm cả SpaceX của Elon Musk.

Các ăng-ten Airbnb được sử dụng để truyền lại một loạt dữ liệu. Theo đó, các tổ chức quan sát Trái Đất sẽ nhận được hình ảnh chụp bởi vệ tinh của họ, còn các công ty S-AIS / ADS-B sẽ nhận được thông tin, vị trí của tàu hoặc máy bay.

Nguồn ảnh: Tech in Asia

Dịch vụ của startup này vẫn chưa được phát hành bởi Kurahara dự định sẽ hoàn tất kiểm tra phiên bản thử nghiệm vào tháng tới, đến đầu năm 2018, dịch vụ này sẽ sẵn sàng cho bất kì ai cần đến nó. Thiết bị bao gồm một bộ phận phần cứng gắn trên ăng-ten và bảng điều khiển trên giao diện web.

Tuần trước, nhóm nghiên cứu đã thắng lớn khi giành được 7,3 triệu USD trong vòng gọi vốn series A tổ chức bởi quỹ Airbus Ventures, một quỹ đầu tư do hãng hàng không vũ trụ Airbus thành lập vào năm 2016. Quỹ đầu tư Sony và quỹ 500 startup Nhật Bản cũng là một trong năm nhà tài trợ khác của vòng tài trợ này.

Tiến sĩ Lewis Pinault của Airbus Ventures cho biết: “Với số lượng vệ tinh mặt đất gia tăng nhanh chóng và sự phát triển nhanh của dữ liệu từ không gian, việc hỗ trợ các trạm mặt đất đang trở nên khó khăn để theo kịp với nhu cầu dữ liệu vệ tinh dù nhiều người cho rằng các ăng-ten mặt đất chỉ có thể đứng yên trong khi các vệ tinh thì liên tục chuyển động trên cao”.

Dịch từ Tech in Asia

Nhấn vào đây để bình luận

Trả lời bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ĐỌC NHIỀU

Lên trên
Skip to toolbar