di động

Thuê bao di động sẽ được chuyển mạng giữ nguyên số từ 1/1/2018,

Nguồn ảnh mạng

Đại điện Cục Viễn thông cho biết, đến thời điểm này các nhà mạng vẫn phải tuân thủ thời điểm áp dụng chính sách chuyển đổi nhà mạng, giữ nguyên số vào ngày 1/1/2018, tuy nhiên, thời điểm áp dụng có chênh nhau 1 ngày để tiện cho việc thực hiện của các nhà mạng.

Trước đó, Cục Viễn thông đã xây dựng dự thảo thông tư hướng dẫn triển khai dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số. Theo dự thảo này, những thuê bao di động không có thông tin cá nhân chính xác sẽ không được chuyển mạng giữ nguyên số. Việc triển khai dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số cũng là công cụ để khuyến khích người sử dụng dịch vụ đăng ký chính xác thông tin thuê bao.

Theo Cục Viễn thông, chuyển mạng giữ nguyên số là dịch vụ của nhà mạng cho phép thuê bao đang ở mạng này nếu thấy mạng khác có nhiều dịch vụ hấp dẫn hơn, hoặc chất lượng dịch vụ, vùng phủ sóng tốt hơn có thể chuyển sang làm thuê bao mạng mới mà vẫn giữ nguyên số điện thoại của mình. Đây là một công cụ hữu hiệu để thúc đẩy cạnh tranh được nhiều nước trên thế giới triển khai. Đồng thời, cũng là một trong những cam kết của Việt Nam khi gia nhập Hiệp định TPP.

Ông Tào Đức Thắng, Phó Tổng giám đốc Viettel cho biết, hiện Viettel vẫn đang thử nghiệm kỹ thuật các bài thử với Trung tâm chuyển mạng quốc gia do Cục Viễn thông quản lý chứ chưa thử nghiệm kỹ thuật chuyển mạng giữ nguyên số giữa Viettel, MobiFone và VinaPhone. Việc thử nghiệm với Trung tâm chuyển mạng quốc gia có thể sẽ kéo dài đến hết tháng 9/2017 với rất nhiều bài thử. Sau đó, Viettel mới chuyển sang thử nghiệm kỹ thuật với các nhà mạng VinaPhone và MobiFone.

Ông Tào Đức Thắng cam kết: “Viettel vẫn đảm bảo đúng tiến độ mà Bộ TT&TT yêu cầu để từ 1/1/2018 sẽ chính thức áp dụng chính sách chuyển mạng giữ nguyên số cho khách hàng”.

Viettel đang được xem là nhà mạng có kinh nghiệm nhất trong việc chuyển mạng giữ nguyên số vì họ đang phát triển tại thị trường Peru, nơi nhà mạng đầu tư đã bắt buộc phải áp dụng chính sách này.

Cho đến thời điểm này, cả Viettel, VinaPhone, MobiFone và Vietnamobile đều khẳng định đã sẵn sàng cho việc áp dụng chuyển mạng giữ nguyên số theo yêu cầu của Bộ TT&TT.

Phía Vietnamobile khẳng định nếu việc thử nghiệm tốt thì họ sẽ áp dụng chính sách này cùng với Viettel, MobiFone và VinaPhone từ 1/1/2018. Nhưng nếu thử nghiệm chưa hoàn tất họ sẽ phải lùi thêm từ 1 – 1,5 tháng mới chính thức áp dụng chính sách này.

Tới thời điểm hiện tại, chỉ còn Gtel chưa chính thức đưa ra thông tin nào trên truyền thông về thời điểm áp dụng chính sách chuyển mạng giữ nguyên số cũng như thời điểm thử nghiệm kỹ thuật với các nhà mạng khác.

Nhấn vào đây để bình luận

Trả lời bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ĐỌC NHIỀU

Lên trên
Skip to toolbar