công nghệ

Microsoft và Facebook hoàn thành công trình cáp ngầm dưới biển dài 4000 dặm

Nguồn ảnh lấy lại

Như vậy, công trình cáp ngầm dưới đáy biển dài 4.000 dặm nối liền với bờ biển Bilbao, Tây Ban Nha, với biển Virginia, Virginia đã được hoàn thành. Hệ thống có công suất cao hơn bất kỳ cáp biển vượt Đại Tây Dương nào là kết quả hợp tác giữa Microsoft, Facebook và Telxius.

Dưới đáy biển

Theo trang Futurism, Marea là tên của hệ thống cáp ngầm dưới biển hiệu năng cao trải dài 6.407 cây số (4000 dặm) giữa bờ biển Bilbao, Tây Ban Nha và Virginia. Theo đó, Microsoft và Facebook đã cùng bắt tay hợp tác để phát triển, thiết kế và triển khai đường dây trong khi đối tác thứ ba, công ty chuyên về cơ sở hạ tầng truyền thông toàn cầu Telxius chịu trách nhiệm xây dựng và bảo trì.

Đường dây cáp này là phương thức liên kết đầu tiên giữa Virginia và Tây Ban Nha. Nó nặng tổng cộng hơn 5.155 tấn và có dung lượng 160 TB dữ liệu mỗi giây – cao kỉ lúc trong các đường cáp biển vượt Đại Tây Dương.

Có một vấn đề trong khuôn khổ dự án tạo áp lực đáng kể cho việc xây dựng. Đó là trong khi một phần cáp ven biển của Marea được bảo vệ bằng cách chôn dưới cát thì phần lớn lại nằm dưới đáy đại dương với độ sâu trung bình 3.352 mét (tương đương 11.000 feet). Các nhà quy hoạch đã phải định tuyến các đường dây để tránh các vùng động đất, rạn san hô và cả các núi lửa đang hoạt động.

Ngăn chặn mất kết nối do bão

Truy cập internet đã trở nên thiết thiếu trong những năm gần đây, chúng ta đang có nhiều kế hoạch sử dụng dữ liệu di động và WiFi. Tuy nhiên, rất nhiều kết nối trực tuyến phải dựa vào cơ sở hạ tầng như Marea bởi khi những cơn bão như Sandy đổ bộ, nó làm gián đoạn mọi dịch vụ internet và điện thoại do nhiều đường dây cáp nằm trong đường đi của cơn bão.

Frank Rey, giám đốc chiến lược mạng toàn cầu về cơ sở hạ tầng và hoạt động đám mây của Microsoft giải thích trong một bài đăng trên trang web của công ty: “Toàn bộ mạng lưới giữa Bắc Mỹ và châu Âu đã bị cô lập trong một vài giờ. Đối với chúng tôi, cơn bão đổ bộ vào New York và New Jersey đã cho thấy một thách thức tiềm ẩn trong việc củng cố các loại cáp xuyên Đại Tây Dương”.

Các công ty chủ quản hy vọng rằng Marea sẽ giúp ngăn chặn mất kết nối trong tương lai. Facebook thậm chí đang cố gắng thực hiện một dự án tương tự trên bờ biển phía Tây, hợp tác với Google bằng cáp nối Los Angeles với Hong Kông.

Nhấn vào đây để bình luận

Trả lời bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ĐỌC NHIỀU

Lên trên
Skip to toolbar