công nghệ

Bảo mật vĩnh viễn bằng cách quét tim người

Nguồn ảnh UoB

Hãy quên nhận dạng vân tay hay quét võng mạc đi vì mới đây nhóm các nhà khoa học ở Đại học Buffalo, Mỹ (UoB) đã phát triển một hệ thống bảo mật máy tính sử dụng kích thước của trái tim con người để nhận dạng.

Hệ thống này sử dụng radar Doppler cấp thấp để đo trái tim của bạn, và sau đó liên tục theo dõi trái tim của bạn để chắc chắn ngoài bạn ra không có ai khác sử  máy tính của dụng máy tínhhay điện thoại của bạn.

Công nghệ này sẽ được các nhà khoa học trình bày tại Hội nghị quốc tế hàng năm lần thứ 23 về Điện thoại di động và Truyền thông (MobiCom) ở Utah trung tuần tháng 10 này. Họ nói rằng hệ thống là một thay thế an toàn và có tiềm năng hiệu quả hơn cho mật khẩu và các định danh sinh trắc học khác. Nó cuối cùng có thể được sử dụng cho điện thoại thông minh và tại sân bay rào chắn kiểm tra.

Tiến sĩ Wenyao Xu, tác giả chính của nghiên cứu tại Khoa Khoa học Máy tính và Kỹ sư thuộc Khoa Kỹ thuật ứng dụng của UoB cho biết: “Chúng tôi muốn sử dụng để tăng quyền riêng tư tới cao nhất cho người dùng. Trái tim con người sẽ không thay đổi hình dạng, trừ khi nó bị nhiễm bệnh nan y nào đó, chính vì thế nó là công cụ sinh trắc bảo mật tối ưu và vĩnh viễn.”

“Trên thế giới, chưa có trường hợp hai người với kích thước tim giống nhau “, Giáo sư Wenyao Xu, thành viên nhóm nghiên cứu UoB nhấn mạnh trước báo giới.

Sản phẩm có tên “máy quét tim”, có thể nhận dạng nhịp tim, hình dạng và chuyển động trái tim, tất cả những đặc tính này mang tính đặc thù không thể lẫn giữa người này với người kia, cho dù thời gian, tuổi tác tăng lên.

Máy quét tim hoạt động theo nguyên lý sử dụng hiệu ứng doppler radar đo cơ tim. Việc quét ban đầu chỉ mất 8 giây, sau đó, giống như hầu hết các thiết bị sinh trắc học, điện thoại tự so sánh các dạng quét với dữ liệu cá nhân lưu trữ trong thiết bị. Nếu số liệu tim chủ nhân khớp với số liệu đã lưu, điện thoại sẽ tự mở.

Phương pháp này  ưu việt hơn các kỹ thuật sinh trắc có trước như nhận dạng khuôn mặt, vân tay, tròng mắt vì nó không cần tiếp xúc để mô tả các đặc tính hình học của trái tim chúng khi để nhận dạng.

Ngoài ra tín hiệu radar của hệ thống này còn thấp hơn cả sóng  Wi-Fi do đó không gây ra bất kỳ mối đe dọa về sức khoẻ con người. Tiến sĩ Xu cho biết: “Chúng ta đang sống trong môi trường xung quanh Wi-Fi mỗi ngày, và hệ thống mới này cũng an toàn như những thiết bị Wi-Fi thông thường. Nó chỉ cần khoảng 5 miliwatts, thậm chí ít hơn 1 phần trăm của bức xạ từ điện thoại thông minh của các bạn”.

Hệ thống sử dụng công nghệ nhận dạng liên tục có nghĩa, chỉ cần đăng nhập vào thiết bị một lần và mãi mãi không phải đăng ký lần hai.

Hệ thống mới có nhiều ưu điểm so với các công cụ sinh trắc hiện nay, như dấu vân tay và quét võng mạc, Xu nói. Thứ nhất, nó là một thiết bị thụ động, không liên lạc, do đó người dùng không phải bận tâm với việc xác thực chính họ bất cứ khi nào họ đăng nhập. Và thứ hai, nó theo dõi người dùng liên tục. Điều này có nghĩa máy tính sẽ không hoạt động nếu một người khác ở phía trước nó. Vì vậy, mọi người không phải nhớ để đăng xuất khi xa máy tính của họ.

Xu dự định thu nhỏ hệ thống và cài đặt nó vào các góc của bàn phím máy tính. Hệ thống cũng có thể được sử dụng để xác định người dùng trên điện thoại di động. Để nhận dạng sân bay, một thiết bị này có thể giám sát một người cách đó 30 mét.

Nghiên cứu này được Quỹ Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ hỗ trợ.

Nhấn vào đây để bình luận

Trả lời bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ĐỌC NHIỀU

Lên trên
Skip to toolbar