Bầu trời

NASA khởi động dự án phóng người kế nhiệm cho kính viễn vọng Hubble

Nguồn ảnh NASA

Kính viễn vọng không gian Hubble, mang tên nhà thiên văn học Mỹ Edwin Powell Hubble lần đầu tiên được phóng lên quỹ đạo Trái Đất từ tháng 4/1990.

Dự kiến trước đó của NASA, kính Hubble sẽ ngừng hoạt động từ năm 2014 tuy nhiên do chưa kịp phóng kính thiên văn thay thế, NASA đã quyết định sửa chữa, nâng cấp để tăng thời gian hoạt động lên tới năm 2020.

Kính viễn vọng Hubble

Theo BGR, NASA ban đầu dự định chọn thời điểm tháng 10/2018 để chính thức phóng kính viễn vọng không gian James Webb lên quỹ đạo. Tuy nhiên, lịch trình có thể sẽ tiếp tục đẩy lùi tới đầu năm 2019.

James Webb có kích thước lớn hơn gấp 7 lần so với Hubble, mạnh hơn và chi phí vận hành cũng tốn kém hơn Hubble. James Webb sở hữu camera có trường nhìn gấp hơn 15 lần Hubble, qua đó cải thiện đáng kể độ phân giải của hình ảnh.

Khác với Hubble vốn được tạo ra để quan sát ánh sáng khả kiến và cực tím, James Webb có thể quan sát ánh sáng hồng ngoại, giúp mở rộng không gian tìm kiếm hơn so với Hubble.

Phối cảnh kính James Webb

NASA cho biết, sự chậm trễ trong việc phóng Webb không phải do bất cứ vấn đề kỹ thuật hay phần cứng nào, mà do việc tích hợp một số bộ phận cấu thành lên tàu vũ trụ.

Nhấn vào đây để bình luận

Trả lời bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ĐỌC NHIỀU

Lên trên
Skip to toolbar