Tin tức

Kĩ sư gốc Việt: Vì sao tôi bỏ thung lũng Silicon về Việt Nam khởi nghiệp?

Nguồn ảnh lấy lại

Justin Nguyen là một doanh nhân, nhà đầu tư và kỹ sư, anh từng đóng vai trò quan trọng trong bốn startup có trụ sở tại Thung lũng Silicon, Thượng Hải và Việt Nam. Gần đây, anh thành lập công ty giải trí Aspect Gaming nhắm vào khu vực Châu Á. Justin học ngành kỹ thuật máy tính tại Đại học Bách khoa trực thuộc Đại học California tại San Luis Obispo.

Dưới đây là những chia sẻ của anh về lý do trở lại Việt Nam.

Tôi thấy khắp nơi ở Việt Nam đều có cần cẩu. Không phải máy bay, mà là những cần cẩu xây dựng. Nhiều người nhìn hình ảnh đó, họ thấy xấu hổ. Nhưng cá nhân tôi cho rằng chúng biểu trưng cho ước vọng phấn đấu và hứa hẹn tương lai tốt đẹp cho quốc gia hình chữ S.

Chào mừng đến với Việt Nam – nơi tôi sinh ra, một vùng đất tràn ngập niềm vui và sức trẻ, nhắc tôi nhớ về những ngày ở thung lũng Silicon. Tôi đã trở lại Việt Nam, không phải vì tình cảm hay khao khát cho quê hương của mình (mặc dù tôi thích ở đây), mà bởi tôi tin đất nước này đã sẵn sàng trở thành trung tâm công nghệ tiếp theo, nơi các startup có thể trở thành các công ty đa quốc gia.

Nếu gần đây bạn không ghé thăm Việt Nam thì hẳn bạn sẽ ngạc nhiên trước sự sôi nổi của ngành công nghệ. Rất nhiều buổi họp mặt, sự kiện và hackathon được tổ chức. Nhiều startup, vườn ươm, khởi nghiệp tăng tốc và các nhà xây dựng liên doanh xuất hiện mỗi ngày. Nguồn năng lượng này thật thu hút.

Việt Nam có tất cả các yếu tố cần thiết cho sự bùng nổ đổi mới: dân số trẻ, người dân có trình độ học vấn và một cộng đồng lớn Việt kiều mong muốn trở về phục vụ đất nước. Tôi tin rằng những yếu tố này sẽ tạo nên dây chuyền cho quá trình sản xuất. Hãy để tôi phân tích cặn kẽ hơn dưới đây.

Hiệu ứng Việt Nam

Mặc dù là một quốc gia khá nghèo với GDP bình quân đầu người chỉ khoảng 2.100 USD, Việt Nam lại có tỷ lệ biết chữ lên tới 94,5%. Quan trọng hơn cả, Việt Nam có nhiều thế mạnh trong lĩnh vực toán học và khoa học.

Nhìn vào các cuộc thi quốc tế, bạn sẽ thấy rất nhiều sinh viên Việt Nam lọt top. Một sinh viên Việt Nam vừa chiến thắng giải thưởng Toán học Quốc tế Olympiad. Những sinh viên này rất ấn tượng tới mức các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu về “hiệu ứng Việt Nam”, bởi những thành tích đáng nể lại tới từ một quốc gia có GDP khá thấp như vậy.

Hiệu ứng phương Tây

Để xây dựng một công ty công nghệ quốc tế, bạn cần thực sự hiểu biết về nền văn hoá và thị trường phương Tây.

Việt Nam, với dân số bằng 1/6 dân số khu vực nhưng chiếm gần một nửa số sinh viên của khu vực theo học tại Hoa Kỳ. Theo Viện Giáo dục Quốc tế, năm 2016 Việt Nam đã gửi 21.403 sinh viên sang Hoa Kỳ – nhiều hơn bất kì quốc gia nào khác như Indonesia, Philippines và Thái Lan.

Thêm một yếu tố khác khiến tôi thực sự tin tưởng vào Việt Nam: một cộng đồng đông đảo người Việt hải ngoại đang trở về quê hương sau cuộc di cư từ những năm 70, 80 để thành lập các công ty công nghệ cao.

Họ có mặt ở đây cũng vì những lý do tương tự như tôi:  nguồn tài năng dồi dào, lao động có trình độ cao nhưng không đắt đỏ, dân số có trình độ học vấn, nền văn hóa nuôi dưỡng những con người khởi nghiệp và Việt Nam là một nơi vui vẻ, sống động. Người Việt còn có vốn có kinh hiểu biết sâu rộng về cả văn hoá phương Tây và phương Đông.

Dưới đây là một vài ví dụ, tất cả những người dưới đây tôi tình cờ biết đến nhờ cộng đồng công nghệ chặt chẽ của Việt Nam:

  • Ông Bình Trần, đồng sáng lập Klout của San Francisco, đã trở lại Việt Nam. Ông hiện là đối tác của 500 Startups tại Việt Nam.
  • Henry Nguyen, doanh nhân gốc Việt lớn lên tại Virginia, cũng đã trở lại và hiện là đối tác quản lý tại IDG Ventures.
  • Sonny Vũ, đồng sáng lập Misfit (một công ty Fossil đã mua lại), hiện là chủ tịch sáng lập và CTO của Fossil Group – Connected Devices. Ông đã tham gia ngành kỹ thuật tại Việt Nam khi xây dựng công ty riêng và gần đây đã quay trở lại.

Việt Nam đang khuyến khích Việt kiều về nước thông qua chương trình thị thực đơn giản và cho họ những quyền công dân như người Việt bình thường.

Chưa thể nói chắc bao nhiêu Việt kiều sẽ về nước, nhưng họ chắc chắn sẽ trở về, ít nhất là trên phương diện kinh tế. Theo Ngân hàng Thế giới, năm 2016 người Việt xa xứ đã gửi 13 tỷ USD về nước, con số lớn hơn nhiều so với 1.3 tỷ USD năm 2000.

Sức trẻ

Việt Nam đang vượt lên cái bóng của chính mình nhờ số lượng thanh niên trong độ tuổi lao động chiếm đa số. Theo số liệu năm 2010 của Cơ quan Tình báo Trung ương, 85% dân số của quốc gia này là từ 54 tuổi trở xuống, một nửa dân số từ 30 tuổi trở xuống. Như vậy có rất nhiều cơ hội tăng trưởng cả về thị trường và về tài chính.

Vấn đề quy mô

Việt Nam cũng có lợi thế của hiệu ứng Goldilocks. Sự cạnh tranh trên trường quốc tế dường như quá khốc liệt, nhưng nếu phân tích kĩ, Việt Nam có thể tiến lên phía trước vì đất nước này không quá lớn cũng không quá nhỏ.

Với dân số khoảng 260 triệu người, Indonesia là nước lớn nhất Đông Nam Á. Indonesia lớn đến nỗi chỉ các công ty trị giá hàng tỷ đô mới có khả năng phát triển trong thị trường này, do đó sự cạnh tranh là vô cùng rất khốc liệt. Các công ty với tiềm lực vừa phải chỉ tập trung vào thị trường nội địa.

Singapore với GDP bình quân đầu người đạt gần 53.000 USD, là một nước “phương Tây” tại Châu Á. Với dân số nhỏ hơn 5 triệu người, các doanh nghiệp của Sing đáng lẻ phải nuôi hy vọng trở thành doanh nghiệp toàn cầu. Tuy nhiên, có thể do ảnh hưởng từ văn hóa, địa lý và tình hình chính trị nên các doanh nghiệp Singapore thường có xu hướng hoạt động nội địa hơn là mở rộng ra khu vực châu Á.

Khoảng trống còn lại giành cho Việt Nam. Với hơn 90 triệu người, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới. Với tầng lớp trung lưu ít ỏi dù đang tăng nhanh chóng, các công ty công nghệ Việt biết rằng họ phải vượt ra ngoài biên giới để trở thành kỳ lân. Việt Nam, mặc dù không được như Singapore nhưng họ đang tiến về phía phương Tây. Họ có cả kỹ năng và động lực để làm việc này.

Hướng đi đúng đắn

Ngoài các chỉ số kinh tế, tôi thấy họ đang đúng hướng. Đây như thể thung lũng Silicon, nơi tôi lớn lên. Quốc gia này trẻ trung và sôi động. Nhưng có lẽ quan trọng nhất là mọi người thích Việt Nam. Các doanh nhân từ khắp nơi trên thế giới đang xây dựng công ty ở Việt Nam, họ mang tới nhiều ý tưởng khác nhau và đó chính là hạt giống của sự đổi mới.

Tôi không biết bạn có cảm thấy điều tương tự không, nhưng tôi đã làm việc với các kỹ sư và doanh nhân ở nhiều quốc gia. Những người Việt, giống như những người ở Silicon Valley, tin rằng họ có thể thay đổi thế giới.

Tôi tin họ có thể làm được.

Và tôi quyết định đặt cả sự nghiệp của mình ở đây!

Dịch từ Tech in Asia

Nhấn vào đây để bình luận

Trả lời bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ĐỌC NHIỀU

Lên trên
Skip to toolbar