Trí tuệ nhân tạo

60% doanh nghiệp sẽ áp dụng tự động hóa trong 5 năm tới

Một nghiên cứu mới từ Redwood Software và Sapio Research tiết lộ dự báo của một số nhà lãnh đạo công nghệ thông tin (CNTT). Họ coi tự động hóa là một khía cạnh rất quan trọng trong hoạt động kinh doanh. Trên thực tế, nhiều người được khảo sát tin rằng người máy có thể được sử dụng để thay đổi 60% doanh nghiệp vào năm 2022.

Tự động hóa

Nhiều người cho rằng trong tương lai không xa, trí thông minh nhân tạo (AI) và robot sẽ dần thay thế con người khi chúng phát triển và trở nên phức tạp hơn. Một nghiên cứu gần đây của Redwood Software và Sapio Research dường như củng cố những lo lắng này. Theo đó, các nhà lãnh đạo CNTT tin rằng gần 60% các doanh nghiệp có thể được tự động hóa trong vòng 5 năm tới. Theo TechRepublic, thời gian này sớm hơn dự đoán của Đại học Oxford, Oxford cho rằng ít nhất 47% việc làm có nguy cơ bị xóa sổ bởi tự động hóa trong vài thập kỷ tới.

Khảo sát dựa trên 500 nhà lãnh đạo CNTT của Hoa Kỳ và Anh. Trung bình trên 70% nhóm cho biết chế tạo người máy được ưu tiên hơn trong năm vừa qua. Riêng Hoa Kỳ đã đầu tư hơn 700 tỷ USD vào robot và nghiên cứu cho thấy Hoa Kỳ sẵn sàng chấp nhận thay đổi hơn so với Anh.

Redwood Software, chủ tịch Dennis Walsh cho biết: “Có lẽ không cần phải hỏi Mỹ hiện có dẫn đầu thế giới về tự động hóa robot hay không. Từ sản xuất thô, bán lẻ tới công nghệ, Hoa Kỳ đã áp dụng rất nhiều giải pháp tự động hóa và các giải pháp khác. Vương quốc Anh cũng cho thấy sự cởi mở khi có cùng suy nghĩ về tự động hóa. Tuy nhiên vẫn chậm hơn Mỹ. Hậu Brexit, các công ty Anh có thể cần phải nỗ lực hơn trong cuộc đua tự động hoá để có thể cạnh tranh với các đối thủ như Mỹ, các Châu Âu và toàn thế giới.”

Lợi và hại

Quốc gia sẽ có được nhiều lợi ích khi kết hợp robot vào lực lượng lao động như giảm lao động thủ công, lao động thô sơ và cải thiện năng suất. Tuy nhiên, nó cũng mang lại với nó cũng gặp nhiều khó khăn về an ninh, về giá cả thực hiện và duy trì. Đó là tất cả thách thức bên cạnh nguy cơ tự động hóa dẫn đến tương lai xã hội không có việc làm.

Mặc dù vậy, tương lai đó không hẳn là xấu. Nó sẽ cho phép công nhân có thời gian cho những hoạt động khác như gia đình, học một kỹ năng mới hay đơn giản là sống một cuộc sống thoải mái hơn. Chìa khóa là chính phủ cần cung cấp cho nhóm lao động này một nguồn tài chính đủ sống, đây là chính là khái niệm về nguồn thu nhập cơ bản phổ quát (UBI). Khái niệm này đang nhận được sự ủng hộ từ những người đứng đầu như Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk, Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg, những chủ nhân giải thưởng Nobel và mthuowngrCEO tại Silicon Valley khác.

“Tôi không nghĩ con người có lựa chọn khác. Điều này là cần thiết, sẽ có rất ít công việc mà robot không thể làm tốt,” Mush chia sẻ.

Con người không phải chờ hàng thập kỉ để thấy kỉ nguyên tự động hóa. Đây cũng không phải điều chúng ta lờ đi hay đợi tới thời điểm thích hợp hơn. Tự động hóa đã và đang diễn ra, theo đó, các cuộc thảo luận cần được tổ chức vì có nhiều người chấp nhận sự tồn tại và tác động của nó. Giống như AI, tự động hóa có thể mang tới lợi ích lớn nếu được thông qua và sử dụng đúng mục đích.

Dịch từ Futurism

Nhấn vào đây để bình luận

Trả lời bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ĐỌC NHIỀU

Lên trên
Skip to toolbar