Vũ trụ

Mỹ chuyển hướng khám phá không gian từ Sao Hỏa sang Mặt Trăng

Nguồn ảnh lấy lại

Phó Tổng thống Mike Pence gần đây chia sẻ với tờ The Wall Street Journal về kế hoạch lấy lại vị trí dẫn đầu thăm dò không gian của Hoa Kỳ. Dù ông không cho biết chi tiết nhưng kế hoạch bước đầu là đưa người lên Mặt Trăng trước khi Hoa Kỳ trở thành quốc gia đầu tiên đưa con người lên Sao Hỏa.

Sự trở lại Mặt Trăng

Theo trang Futurism, đầu tháng 10, NASA cho biết họ đã chuẩn bị chuyển hướng tập trung khỏi Sao Hỏa để hướng về Mặt Trăng bất cứ khi nào chính quyền phép khởi động dự án. Giờ đây NASA sẽ đưa kế hoạch của họ đi vào hiện thực vì chính quyền Hoa Kỳ vừa công bố nỗ lực mới nhằm trở lại Mặt Trăng và tiến xa hơn nữa.

Trong một bài báo được xuất bản trên tờ The Wall Street Journal ngày 4/10, Phó Tổng thống Mike Pence chia sẻ một lệnh hành pháp đã được kí nhằm khôi phục Hội đồng Không gian Quốc gia mà ông là người đứng đầu.

Ông Mike Pence nói: “Hôm thứ năm Hội đồng đã tổ chức cuộc họp đầu tiên sau gần 25 năm, và trên cương vị chủ tịch, tôi xin đưa ra một thông điệp ngắn gọn: Nước Mỹ sẽ dẫn đầu về không gian”. Phó Tổng thống cho rằng chính sách không gian quốc gia thiếu tầm nhìn gắn kết là lý do Hoa Kỳ bị bỏ lại, trong khi các nước như Trung Quốc và Nga tiến lên theo kế hoạch của họ. Pence cũng giải thích Hoa Kỳ rất cần công nghệ riêng trong không gian để bảo vệ hệ thống giám sát, truyền thông và ngăn chặn các cuộc tấn công.

Vậy còn Sao Hỏa?

Mục tiêu rõ ràng là đưa con người lên khám phá. Tuy nhiên, Pence tin rằng Mỹ nên bắt đầu với Mặt Trăng và thiết lập một sự hiện diện vững chắc với người hàng xóm gần nhất của Trái Đất. Đây được coi là “một mục tiêu chiến lược quan trọng” cần được ưu tiên.

Đây không phải là lần đầu tiên Mặt Trăng được ưu tiên như bước đầu tiên trong sứ mệnh tiến xa hơn vào hệ Mặt Trời. Tháng 8 năm nay, cựu phi hành gia Chris Hardfield cho biết việc đưa người lên Mặt Trăng sẽ được thực hiện trước, điều đó chứng minh chúng ta vẫn có thể đến đó. Và nhiều lời hứa hẹn xa hơn cũng được đưa ra. Theo phó chủ tịch, Mỹ dự định là nước đầu tiên đưa con người đến với Sao Hỏa. Tuy nhiên, sự thúc đẩy không gian ở đây chỉ mang tính thương mại chứ không phải khám phá hay vì khoa học.

“Trong những năm tới, Mỹ phải là quốc gia đầu tiên duy trì sự hiện diện thường xuyên của con người với mục đích thương mại trong quỹ đạo thấp, mở rộng phạm vi của nền kinh tế ra khỏi viên bi xanh này”, Pence nói.

Trong vài tuần tới, chính quyền Mỹ sẽ thành lập Nhóm Tư vấn Người sử dụng bao gồm nhiều lãnh đạo trong ngành công nghiệp không gian thương mại. Như chính tên gọi, nhóm này có nhiệm vụ chủ yếu là lựa chọn những người có chuyên môn để bay vào không gian nhằm mục đích nghiên cứu hoặc thương mại.

Pence cho biết thêm: “Kinh tế đang dẫn dắt ngành công nghệ vũ trụ và chúng tôi dự định dựa vào nền tảng này để giải quyết những thách thức phía trước.”

Phó chủ tịch không tiết lộ những người có mặt trong nhóm nhưng CEO SpaceX Elon Musk và người sáng lập Blue Origin Jeff Bezos là một vài cái tên được truyền thông nghĩ tới. Gần đây, Musk đã lập kế hoạch chi tiết để đưa người đến Sao Hỏa vào năm 2024, trong khi Blue Origin dự định sẽ đưa người vào quỹ đạo Trái Đất từ năm sau. Tuy nhiên phải mất một chút thời gian để thấy Hội đồng Vũ trụ Quốc gia có thể làm được gì.

NASA trước đó chia sẻ kế hoạch thám hiểm Mặt Trăng và Hỏa Tinh nhưng lại vắng mặt trong tuyên bố của Phó Tổng thống. Nhà phê bình của NASA – Tiến sĩ Robert Zubrin, cựu phi hành gia của Lockheed Martin Astronautics kiêm chủ tịch của Phi hành gia Pioneer – cho biết khai thác vệ tinh Mặt Trăng và sứ mệnh quỹ đạo tầm thấp được thiết kế nhằm mục đích thu hút tài trợ cho những phòng ban không cần thiết, chứ không phải đưa con người đi xa hơn tới Sao Hỏa.

Cho dù sự vắng mặt của NASA có làm thay đổi chiến lược của Hoa Kỳ, những năm tới lịch sử du hành không gian của Hoa Kỳ chắc chắn sẽ có nhiều điều thú vị kể từ những năm 1960.

Nhấn vào đây để bình luận

Trả lời bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ĐỌC NHIỀU

Lên trên
Skip to toolbar