Trí tuệ nhân tạo

Kính thực tế ảo tạo ra cách mạng trong điều khiển robot

Kính thực tế ảo không chỉ được sử dụng trong các trò chơi và giải trí mà còn là thiết bị tạo ra đột phá cho hệ thống điều khiển từ xa cho các robot công nghiệp, cụ thể là trường hợp của kính thực tế ảo Oculus Rift.

Theo trang Tech Crunch, các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm tin học và trí tuệ nhân tạo của viện MIT đã phát triển một hệ thống thực tế ảo mới dựa trên mô hình “homunculus”, về ý tưởng có nghĩa là có một người đàn ông nhỏ trong não điều khiển hành động của cơ thể. Để thực hiện ý tưởng đó, một trung tâm điều khiển ảo đã được tạo ra để người dùng thâm nhập vào, bằng cách dùng công cụ Oculus Rift và kiểm soát bộ điều khiển Touch.

Ở đó người dùng tương tác với các máy ảo tương ứng có các tay cầm để có thể điều khiển các robot công nghiệp Baxter trong thực tế. Một bộ cảm biến tạo ra mối liên hệ ngược với robot cho thấy những gì các tay máy robot đang làm trong một nhà máy thực. Trong các cuộc kiểm tra, người điều hành Baxter có thể kiểm soát hành động của robot ở khoảng cách 240 km.

Ưu điểm của thành tựu mà các nhà khoa học MIT tạo ra là không đòi hỏi nhiều về số lượng dữ liệu truyền – người sử dụng nhìn thấy những gì mà robot nhìn thấy và do đó không cần thiết phải tạo ra một mô hình ba chiều hoàn chỉnh của robot. Hơn nữa, người dùng không bị buồn nôn và nhức đầu, bởi vì hệ thống cho phép liên tục nhận được hình ảnh thị giác của thế giới ảo.

Jeffrey Lipton, tác giả chính của nghiên cứu, nói: “Kinh thưucj tế ảo có thể giúp những công nhân điều khiển robot tại các nhà máy cũng có thể làm việc tại nhà giống như những nhiều nhân viên công sở khác. Hệ thống này thậm chí có thể được sử dụng để game hóa việc sản xuất, tạo cho người chơi game có thêm một nguồn thu nhập”.

Trong khi đó công ty khởi nghiệp Canada Kindred AI đã tìm ra một ứng dụng khác của công nghệ này –  khi con người  kiểm soát hành động của robot thông qua thực tế ảo thì robot cũng học hỏi từ con người. Theo dự báo, dần dần robot sẽ phải tự chủ hoàn toàn và thậm chí học cách suy nghĩ giống như người.

Nhấn vào đây để bình luận

Trả lời bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ĐỌC NHIỀU

Lên trên
Skip to toolbar