Trí tuệ nhân tạo

Mattel không ra mắt AI “giữ trẻ” vì vi phạm quyền riêng tư

Theo trang Gizmodo, công ty đồ chơi Mattel đã quyết định không cho ra mắt sản phẩm loa thông minh kiểu “người giữ trẻ” vì AI này bị cho là ảnh hưởng tới quyền riêng tư của trẻ nhỏ cũng như những nguy hại về an ninh khác trong gia đình.

Trước đó vào tháng 1, công ty đồ chơi này đã công bố thiết bị có tên gọi – Aristotle có tính năng hát những bài hát ru và kể những câu chuyện trước khi trẻ đi ngủ tại triển lãm công nghệ CES và coi nó như một bước nhảy vọt trong công nghệ làm cha mẹ.

Công ty cho biết: “Aristotle được thiết kế với mục đích và sứ mệnh cụ thể: hỗ trợ cha mẹ và sử dụng công nghệ tiên tiến nhất để thúc đẩy sự phát triển và nuôi dưỡng tài sản quan trọng nhất trong gia đình – con cái của họ”.

Thiết bị kết hợp công nghệ trợ lý nhà và một máy ảnh nhỏ hoạt động như một màn hình của bé.

Trong số các tính năng của nó, Aristotle sẽ tự động “sắp xếp lại hoặc tìm kiếm các giao dịch và phiếu giảm giá đối với hàng tiêu dùng, sữa formula và các sản phẩm khác của trẻ sơ sinh khi phát hiện bạn có khả năng chạy ít hàng cụ thể”.

Tuy nhiên, thiết bị này vấp phải sự phản đối của các nhà vận động  vì trẻ em, những người cho rằng trí thông minh nhân tạo không nên được sử dụng thay cho việc nuôi nấng thực sự, thậm chí chỉ một thời gian ngắn.

Aristotle không phải là một vú em mà là một kẻ xâm nhập

Hồi tháng 7, Mattel thay thế Sven Gerjets, giám đốc công nghệ của công ty và cho biết họ quyết định không bán Aristotle ra thị trường. Rõ ràng công ty đồ chơi này đã phải chịu sức ép rất lớn từ các chiến dịch trẻ em.

Những người này cho rằng: “Aristotle không phải là một vú em, đó là một kẻ xâm nhập. Phòng ngủ của trẻ em không phải là việc săn mồi của công ty”.

Kể cả các chính trị gia Hoa Kỳ cũng có những quan ngại về dữ liệu được thu thập bởi thiết bị và yêu cầu thêm chi tiết về cách nó sẽ được lưu trữ hoặc chia sẻ.

Các thiết bị thông minh được thiết kế dành cho trẻ em là một mối quan tâm ngày càng tăng của những người lo lắng về những tác động chưa được biết tới của công nghệ như vậy có thể ảnh hưởng đến sự phát triển cảm xúc của trẻ.

Một sản phẩm khác của Mattel, một con búp bê Barbie nói chuyện có thể nhớ chi tiết từ các cuộc trò chuyện, cũng chịu sự đón nhận không hề tốt khi ra mắtđầu năm ngoái.

Nhấn vào đây để bình luận

Trả lời bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ĐỌC NHIỀU

Lên trên
Skip to toolbar