Startups

Quỹ đầu tư mạo hiểm lớn nhất Singapore khép lại lần gọi vốn thứ 5 với 230 triệu đô

Nguồn ảnh lấy lại

Quỹ đầu tư mạo hiểm Vickers Venture Partners của Singapore đã khép lại lần gọi vốn thứ năm với tổng số vốn đầu tư gần 230 triệu USD, trong đó bao gồm một chiếc xe được tài trợ với giá trị quy đổi là 40 triệu USD. Vickers là một trong những quỹ đầu tư lớn nhất được huy động và khai thác ngoài khu vực Đông Nam Á.

Như những người tiền nhiệm trước đó, Vickers hoạt động trong lĩnh vực công nghệ với các công ty nó quyết định đầu tư. Chủ tịch kiêm đồng sáng lập quỹ, ông Finian Tan chia sẻ với Tech in Asia trong một cuộc phỏng vấn rằng quỹ hoạt động theo chiều dài địa lý từ Đông Nam Á, Ấn Độ tới Trung Quốc. Công ty cũng đề cập tới “công nghệ toàn cầu”, “công nghệ chuyên sâu” và các hoạt động khác ở Mỹ. Mỗi mảng này sẽ chiếm khoảng 1/3 vốn khả dụng.

Ông Tan cho biết quỹ đã thực hiện một loạt đầu tư từ khi công bố chính thức khép lại lần gọi vốn đầu tiên với giá trị 63.5 triệu USD hồi tháng 7 năm ngoái, trong đó bao gồm cả những công ty mới và công ty có sẵn trong danh mục đầu tư trước đó. Các công ty mới thành lập ở khu vực Đông Nam Á được hưởng lợi từ quỹ Vickers bao gồm nền tảng kinh doanh ngoại hối Spark Systems, ứng dụng thị hiếu người tiêu dùng Snapcart và nền tảng đặt vé GuavaPass.

Lấp khoảng trống

Đối với các công ty mới thành lập ở khu vực Đông Nam Á, thiếu hụt vốn đầu tư để tăng trưởng là vấn đề đã tồn lại từ lâu. Trong khi đó, vốn đầu tư mạo hiểm trong khu vực đang có xu hướng chảy vào các startup giai đoạn đầu hoặc startup giai đoạn cuối.

Tan cho biết Vickers được xây dựng nhằm mục đích giải quyết tình trạng tài trợ “bão chồi” của Đông Nam Á. Theo đó, quỹ của ông sẽ đầu tư toàn diện cho startup thì khi còn thai nghén cho tới giai đoạn sau nếu nhìn thấy tiềm năng, như vậy sẽ rơi vào vòng gọi vốn từ series A tới C.

Ông nói: “Có rất nhiều quỹ đầu tư trong giai đoạn đầu, từ 30 triệu USD, 50 triệu USD tới 80 triệu. Và cũng có những quỹ tập trung vào startup ở giai đoạn cuối như Tencent, Alibaba, SoftBank Vision – họ là những ông lớn có cổ phần tư nhân và thực hiện các giao dịch lên tới hàng chục triệu đô la. Khi số tiền bạn cần từ 50 triệu đô tăng lên 500 triệu đô, bạn sẽ hoàn toàn trống rỗng. Do đó cần ai đó lấp khoảng trống cho bạn. Đó cũng là cơ hội tuyệt vời và đúng thời điểm để một số quỹ đầu tư mạo hiểm như chúng hoạt động hiệu quả và gọi được nhiều vốn hơn”.

Vickers là một trong số những công ty đầu tư mạo hiểm xác định tiềm năng của các startup giai đoạn giữa trong khu vực. Người sáng lập của Gobi Partners, Thomas Tsao, từng nói về tình trạng tài trợ “bão chồi” hồi tháng 8. Quỹ đầu tư phát triển Đông Nam Á – Meranti ASEAN Growth Fund – của Gobi cũng có mục tiêu gây quỹ 200 triệu đô nhằm mục đích đầu tư từ 5 đến 20 triệu đô cho khoảng 15 tới 20 startup trong vòng gọi vốn series B và C.

Khoản tiền lớn

Dịch vụ thông tin quản lý tài sản Preqin từng xếp hạng các quỹ trước đó của Vickers là một trong số những quỹ thu về nhiều lợi tức nhất thế giới. Vickers là công ty Singapore duy nhất xuất hiện trong top 4 danh sách các quỹ đầu tư chứng khoán hiệu quả nhất của Preqin.

Nguồn ảnh: Tech in Asia

 

Quỹ thứ năm này lớn hơn tất cả các quỹ trước đây của công ty, Tan cho rằng nó có thể là quỹ đầu tư mạo hiểm lớn nhất không liên quan đến chính phủ được huy động ở khu vực Đông Nam Á.

Trước đó Vertex Ventures, thuộc tập đoàn Temasek Holdings của Singapore, tiết lộ với Bloomberg rằng họ đã khép lại quỹ đầu tư mạo hiểm lớn nhất khu vực với giá trị 210 triệu USD, tập trung vào Đông Nam Á và Ấn Độ. Đây là lần đầu tiên Vertex huy động vốn từ các nhà đầu tư khác ngoài công ty mẹ Temasek, đồng thời bổ sung Kasikornbank của Thái Lan là đối tác trách nhiệm hữu hạn.

Dịch từ Tech in Asia

Nhấn vào đây để bình luận

Trả lời bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ĐỌC NHIỀU

Lên trên
Skip to toolbar