Vũ trụ

Công ty mới toe sẽ cạnh tranh với SpaceX, cho ra đời loại tên lửa rẻ hơn

Nguồn ảnh lấy lại

Cái tên mới toe, Rocket Lab, một công ty phóng phi thuyền không gian được một số công ty tại Silicon Valley tài trợ, hồi cuối tháng năm này đã phóng một tên lửa được làm từ phương pháp in 3D vào vũ trụ từ bán đảo Mahia, New Zealand.

Theo trang Futurism, vụ phóng thành công tên lửa 3D chi phí thấp là một bước quan trọng để hạ giảm những rào cản về tài chánh và hậu cần trong cuộc chạy đua vào không gian.

Tên lửa Electron cao 17m, được làm từ hợp chất carbon-composite, khối lượng nhỏ và lực đẩy mạnh. Lần đầu tiên trên thế giới, phương pháp in 3D được sử dụng để chế tạo tất cả các bộ phận chính của loại động cơ tên lửa này. Chính điều này làm cho trọng lượng của tên lửa nhẹ hơn và chi phí sản xuất thấp hơn.

Rocket Lab có trụ sở tại Los Angeles và New Zealand nói thành quả này là một phương cách để đưa vệ tinh vào không gian đều đặn. Công ty này đã mất 4 năm để chuẩn bị vụ phóng thử và tuần trước được Cơ quan Quản trị Hàng không Liên bang Mỹ chấp thuận.

New Zealand đã ra luật mới về tên lửa và thành lập một cơ quan không gian, với dự tính trở thành một trung tâm không gian chi phí thấp.

Rocket Lab là một trong khoảng 30 công ty và cơ quan trên toàn thế giới phát triển các vệ tinh cỡ nhỏ thay vì những công ty phóng quy mô lớn hơn hoặc phải chi khoảng 50 triệu đô la cho dịch vụ này. Công ty cho biết đã nhận được hơn 148 triệu đô la tài trợ và trị giá của công ty vượt mức 1 tỉ đô la.

Khách hàng của Rocket Lab gồm có NASA, công ty chụp hình trái đất Planet và những công ty mới mở như Spire và Moon Express.

Tuyên bố sau vụ phóng thành công tên lửa Electron, người sáng lập đồng thời là Giám đốc điều hành của Rocket Lab, ông Peter Beck, cho biết: “Việc tên lửa vươn tới không gian trong lần thử nghiệm đầu tiên đã tạo động lực cực kỳ mạnh mẽ để chúng tôi đẩy nhanh giai đoạn thương mại của chương trình phát triển tên lửa, mang lại cho khách hàng của chúng tôi quỹ đạo và tạo không gian mở cho kinh doanh. Chúng tôi cũng học hỏi được rất nhiều điều từ vụ phóng này”.

Rocket Lab đã lên kế hoạch tiến hành 2 hai lần phóng thử tên lửa đẩy Electron nữa trước khi cho ra mắt phiên bản thương mại lần đầu tiên. Công ty đã được cấp phép đưa 100 tên lửa vào không gian mỗi năm từ New Zealand.

Tên lửa này sẽ có khả năng đưa các sản phẩm, như vệ tinh lên quỹ đạo thấp. Các vệ tinh nhỏ sẽ được sử dụng để giám sát môi trường, hỗ trợ tìm kiếm, cứu hộ và cung cấp internet rẻ hơn.

Nhấn vào đây để bình luận

Trả lời bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ĐỌC NHIỀU

Lên trên
Skip to toolbar