công nghệ

Nhiều thành phố Nhật Bản sẽ bỏ mạng lưới điện quốc gia

Nguồn ảnh tư liệu

Theo trang Climate Action Programme, sẽ có hàng chục thành phố và thị trấn ở Nhật Bản sẽ chuyển từ hệ thống lưới điện dựa vào tiện ích truyền thống sang mô hình địa phương, linh hoạt hơn để tự tạo ra và lưu trữ năng lượng.

Sau những thiệt hại đáng kể do trận động đất và sóng thần năm 2011, nhiều đô thị Nhật Bản được xây dựng lại để trang bị cho thế kỷ 21 thông qua Chương trình Khắc phục Quốc gia. Chương trình này cung cấp 33,32 tỷ USD để phân phối cho các cộng đồng địa phương muốn tự chủ hơn.

Giáo sư về chính sách năng lượng của Đại học Rikkyo, Tokyo, Andrew Dewit cho biết: Kể từ khi thảm họa Fukushima xảy ra, Chính phủ Nhật Bản đã có những chính sách tự trị, mô hình tiêu dùng địa phương. Những Chương trình phục hồi được thiết kế để phục hồi và thích ứng với thiên tai đã nở rộ thành một công cụ mạnh mẽ trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Những hệ thống điện cũ thường gặp vấn đề như khi mất điện ở một khu vực sẽ dẫn đến mất điện trên diện rộng. Tuy nhiên với lưới phân phối điện độc lập, điện năng vẫn sẽ được duy trì ngay cả khi khu vực xung quanh bị mất điện.

Hậu quả của trận động đất năm 2011 đã phá hủy 75% ngôi nhà. TP Higashi Matsushima đã xây dựng các lưới điện nhỏ và phân cấp điện năng tái tạo cho phép các thành phố sản xuất 25% nhu cầu năng lượng mà không cần khai thác lưới điện chính. Ngoài ra, TP đã lắp đặt hệ thống pin có khả năng lưu trữ đủ năng lượng để cung cấp cho thành phố trong vòng 3 ngày mà không cần sử dụng điện từ lưới điện chính.

Chính phủ Nhật Bản mong muốn tăng ngân sách cho Chương trình Phục Hồi Bền vững lên 24% vào năm tài chính tiếp theo.

Thu Giang (theo Inhabita

Nhấn vào đây để bình luận

Trả lời bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ĐỌC NHIỀU

Lên trên
Skip to toolbar