Theo trang The Atlantic, còn không ít người chưa từng biết tới sự tồn tại của hệ thống mạch, có vai trò trong việc vận chuyển dịch cần thiết cho quá trình trao đổi chất và viêm sưng.

Từ trước tới nay, hầu hết các nhà khoa học đều được dạy rằng não bộ không có mạch bạch huyết. Tuy nhiên, thực tế là hệ bạch huyết vừa thu nạp, vừa thải dịch. Nó giúp tống khứ chất thải, giúp cơ thể phản ứng với hiện tượng viêm, sưng. Thật khó có thể hình dung được não bộ chúng ta sẽ hoạt động ra sao nếu không có hệ bạch huyết này.

Nhận xét về khám phá này, chuyên viên thẩm định cao cấp của viện, ông Daniel Reich, cho rằng: “Việc phát hiện ra hệ bạch huyết trong hệ thần kinh trung ương có thể khiến chúng ta phải đánh giá lại các giả định cơ bản về miễn dịch thần kinh”. Nói cách khác, phát hiện này có thể dẫn tới những phát hiện lớn hơn về hệ sinh học trong cơ thể con người.

Năm 2015, các nhà khoa học đã phát hiện ra hệ glymphatic – một loại dịch được tìm thấy ở cả não người và chuột – giúp vận chuyển glucose và lipid. Tuy nhiên khi đó, họ không biết làm cách nào mà những dịch này có thể kết nối và tương tác với phần còn lại của cơ thể. Phát hiện này chính là câu trả lời cho thắc mắc trên.
“Nghiên cứu chỉ ra rằng các mạch đó tồn tại. Chúng tôi vẫn chưa biết liệu chúng có tham gia vào một quá trình gây bệnh nào không. Có thể là có” – Reich nói đầy cẩn trọng.