Theo trang IFL Science, các trang web hẹn hò đã thay đổi cách gặp gỡ của các cặp đôi. Giờ đây, đã có bằng chứng cho thấy sự thay đổi này đang ảnh hưởng đến nhiều cấp độ hôn nhân liên chủng tộc và thậm chí là cả chính sự ổn định của hôn nhân.

Match.com trực tuyến vào năm 1995. Một làn sóng các trang web hẹn hò, như OKCupid, nổi lên vào đầu những năm 2000 và sự xuất hiện của Tinder năm 2012 lại càng thay đổi bức tranh hẹn hò. Ngày nay, hơn một phần ba các cuộc hôn nhân bắt đầu trên mạng.

Rõ ràng, những trang web này có tác động lớn tới hành vi hẹn hò. Nhưng bây giờ, bằng chứng đầu tiên mới xuất hiện cho thấy tác động của chúng còn sâu rộng hơn.

Suốt hơn 50 năm, các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu bản chất của các mạng lưới kết nối mọi người với nhau. Những mạng xã hội này hóa ra lại có một đặc điểm đặc biệt.

Một mạng lưới rõ ràng liên kết mỗi đầu mối với những người ở gần nhất, theo mô hình như một bàn cờ hay lưới mắt cáo. Một dạng mạng lưới rõ ràng khác lại kết nối các đầu mối một cách ngẫu nhiên. Nhưng các mạng xã hội thực tế lại không giống hai loại này. Thay vào đó, mọi người được kết nối chặt chẽ tới một nhóm những người hàng xóm tương đối nhỏ và chỉ được kết nối lỏng lẻo tới những người ở xa.

Những kết nối lỏng lẻo này lại đóng vai trò cực kỳ quan trọng. “Những mối liên kết yếu này là cầu nối giữa nhóm những người bạn thân và các hội nhóm khác của chúng ta, cho phép chúng ta kết nối tới cộng đồng toàn cầu,” Josue Ortega thuộc Đại học Essex của Anh và Philipp Hergovich thuộc Đại học Vienna ở Áo nhận định.

 

Những mối quan hệ lỏng lẻo vốn đã đóng một vai trò then chốt trong việc gặp gỡ các đối tượng hẹn hò. Mặc dù hầu hết mọi người không hẹn hò với một trong số những người bạn thân nhất của mình, nhưng họ lại rất có khả năng sẽ hẹn hò những người có liên hệ với nhóm bạn của mình; bạn của một người bạn chẳng hạn. Nói theo ngôn ngữ lý thuyết mạng, các đối tác hẹn hò đã được nhúng vào mạng lưới của nhau.

Thật vậy, điều này từ lâu đã được phản ánh trong các cuộc khảo sát về cách mọi người gặp gỡ bạn hẹn hò của mình: qua những người bạn chung, tại các quán bar, tại nơi làm việc, tại các cơ sở giáo dục, tại nhà thờ, qua gia đình hay người thân…

Hẹn hò trực tuyến đã thay đổi điều đó. Ngày nay, hẹn hò trực tuyến là cách phổ biến thứ hai để các cặp đôi dị tính gặp nhau. Với các cặp đôi đồng tính, đây là cách phổ biến nhất.

Thực tế này có ý nghĩa quan trọng. “Những người gặp nhau qua mạng thường có xu hướng hoàn toàn xa lạ với nhau,” Ortega và Hergovich cho hay. Và khi mọi người gặp gỡ nhau bằng cách này, những liên kết xã hội trước đó không tồn tại được thiết lập.

Câu hỏi mà Ortega và Hergovich đang tìm hiểu là điều này thay đổi sự đa dạng chủng tộc của xã hội như thế nào. “Hiểu được sự tiến hóa của hôn nhân liên chủng tộc là một vấn đề quan trọng, vì hôn nhân liên chủng tộc thường được xem là thước đo khoảng cách xã hội trong các xã hội của chúng ta,” họ nhận định.

Các nhà nghiên cứu khởi động bằng cách mô phỏng điều gì sẽ xảy ra khi những liên kết gia tăng được đưa vào một mạng xã hội. Mạng lưới của họ bao gồm đàn ông và phụ nữ từ các chủng tộc khác nhau và được chọn ngẫu nhiên.

Trong mô hình này, tất cả đều muốn kết hôn với một người khác giới, nhưng chỉ có thể lấy một người có kết nối với họ. Điều này dẫn đến một xã hội với mức độ hôn nhân liên chủng tộc tương đối thấp.

Nhưng nếu các nhà nghiên cứu bổ sung thêm những liên kết ngẫu nhiên giữa những người thuộc các chủng tộc khác nhau, mức độ hôn nhân liên chủng tộc thay đổi đáng kể. “Mô hình của chúng tôi gần như hoàn thiện sự hội nhập sắc tộc trước sự trỗi dậy của hẹn hò trực tuyến, ngay cả khi số lượng đối tượng mà các cá nhân gặp gỡ từ các mối liên hệ mới hình thành là không nhiều,” Ortega và Hergovich cho biết.

Và có một hiệu ứng đáng ngạc nhiên nữa. Nhóm nghiên cứu đã đo sức mạnh của các cuộc hôn nhân bằng cách đo khoảng cách trung bình giữa các đối tượng trước và sau khi hẹn hò trực tuyến xuất hiện. “Mô hình của chúng tôi cũng dự đoán rằng những cuộc hôn nhân sinh ra trong một xã hội có hẹn hò trực tuyến thường có xu hướng vững mạnh hơn,” họ nói.

Kế tiếp, các nhà nghiên cứu so sánh các kết quả của các mô hình này với tỷ lệ hôn nhân liên chủng tộc thực tế ở Mỹ. Tuy vẫn có những khoảng tăng, nhưng tỷ lệ này vẫn còn thấp, có phần không nhỏ là do hôn nhân liên chủng tộc vẫn bị cấm ở một số địa phương trong nước tới tận năm 1967.

Nhưng tốc độ gia tăng đã thay đổi vào thời điểm hẹn hò trực tuyến trở nên phổ biến. “Thật đáng tò mò khi không lâu sau khi các trang web hẹn hò đầu tiên ra mắt năm 1995, ví dụ như Match.com, tỷ lệ phần trăm các cuộc hôn nhân mới giữa các cặp đôi liên chủng tộc tăng rất nhanh,” các nhà nghiên cứu cho hay.

Sự gia tăng này mạnh mẽ hơn vào những năm 2000, khi hẹn hò qua mạng trở nên càng phổ biến hơn.  Rồi, vào năm 2014, tỷ lệ hôn nhân liên chủng tộc lại một lần nữa nhảy vọt. “Điều thú vị là sự gia tăng này xảy ra không lâu sau khi Tinder, ứng dụng hẹn hò qua mạng nổi tiếng nhất ra đời,” các nhà nghiên cứu cho biết.

Tinder có khoảng 50 triệu người dùng và thực hiện hơn 12 triệu hoạt động ghép cặp mỗi ngày.

Đương nhiên, dữ liệu này không chứng minh được rằng hẹn hò trực tuyến đã gây ra sự gia tăng các cuộc hôn nhân liên chủng tộc. Nhưng nó phù hợp với giả thuyết đó.

Đồng thời, nghiên cứu độ bền vững của hôn nhân đã phát hiện ra một số bằng chứng cho thấy những cặp vợ chồng gặp nhau qua mạng có tỷ lệ ly hôn thấp hơn so với những người gặp nhau theo cách truyền thống. Điều này có tiềm năng mang lại lợi ích đáng kể cho xã hội. Và đây cũng chính là những gì mà mô hình của Ortega và Hergovich dự đoán.

Đương nhiên, vẫn còn những yếu tố khác ảnh hưởng đến sự gia tăng hôn nhân liên chủng tộc. Một trong số đó là xu hướng này là kết quả của việc giảm tỷ lệ người Mỹ da trắng. Nếu hôn nhân có tính ngẫu nhiên, điều này sẽ làm tăng số các cuộc hôn nhân liên chủng tộc, nhưng theo số lượng quan sát thấy thì không phải như vậy. “Thay đổi trong cơ cấu dân số ở Mỹ không thể giải thích sự gia tăng lớn về hôn nhân liên chủng tộc mà chúng tôi quan sát được,” Ortega và Hergovich cho biết.

Điều này dẫn đến việc hẹn hò qua mạng là nhân tố thúc đẩy chính của sự thay đổi này. Và nếu đúng là như vậy, mô hình cho thấy sự thay đổi này sẽ còn tiếp diễn.

Đó là một khám phá có ý nghĩa sâu sắc. Những thay đổi này sẽ còn tiếp tục, và mang lại lợi ích cho xã hội