Bầu trời

Jeff Bezos: Chúng ta phải vươn ra vũ trụ để cứu lấy Trái Đất

Nguồn ảnh lấy lại

Jeff Bezos, giám đốc điều hành kiêm người sáng lập Amazon mới đây đã phát biểu tại hội nghị Summit Series, theo đó ông đề cập tới sự cấp bách của việc tìm kiếm không gian cứu Trái Đất.

Jeff Bezos là một người đàn ông bận rộn. Mối quan tâm chính của ông là Amazon – công ty thương mại điện tử trị giá nửa tỷ đô mà ông thành lập. Nhưng mục tiêu lớn của ông không chỉ dừng lại ở việc phát triển cách thức mua bán hàng hóa trên Trái Đất. Thông qua công ty hàng không Blue Origin của mình, Bezos muốn mở rộng phạm vi của con người trong hệ mặt trời.

Theo một báo cáo của TechCrunch, trong một cuộc phỏng vấn tại cuộc hội nghị Summit Series, tổ chức ở Los Angeles gần đây, Bezos đã kể lại nỗi ám ảnh về không gian của mình.

Khi tốt nghiệp trung học, ông đã có một bài phát biểu kỳ diệu kết thúc bằng dòng chữ “Star Trek” – “Không gian, biên giới cuối cùng. Hãy gặp tôi ở đó “. Và cuộc phỏng vấn với Bezos tại hội nghị một lần nữa cho thấy quyết tâm của ông: “Chúng ta phải vươn ra vũ trụ để cứu Trái Đất. Chúng ta phải nhanh thôi”.

Bezos tin rằng con người cần phải khám phá vũ trụ ngoài Trái Đất trước, ông đã hình dung một tương lai mà “hàng triệu người làm việc và sống trong không gian”, tuy nhiên ông lưu ý con người sẽ không từ bỏ Trái Đất hoàn toàn. Ông nói: “Chúng tôi đã gửi các máy dò robot đến mọi hành tinh trong hệ mặt trời của chúng ta. Đây là việc tốt nhất có thể làm dù phải lâu nữa mới thấy thành công”.

Rào cản lớn nhất

Vài thập kỷ sau khi bài diễn thuyết ở trường thành công, Bezos đã trở thành một trong những người thực sự muốn mở ra không gian cho du lịch và khám phá hành tinh sống mới. Tuy nhiên, như ông đã lưu ý trước đây, con người chưa vượt qua được một trở ngại đáng kể: chi phí.

Bezos chia sẻ khi nhận giải thưởng Buzz Aldrin Space Innovation: “Chúng ta nên xây dựng một khu định cư lâu dài tại một trong các cực của Mặt Trăng. Nhưng điều cản bước chúng ta trong chuyến du lịch không gian này là chi phí quá đắt đỏ”.

Cuộc phỏng vấn của Bezos tại Summit Series đã mở rộng thêm quan điểm của CEO Amazon về việc giảm giá vé du lịch vũ trụ, điều này có thể dẫn tới sự nở rộ của hàng ngàn startup về không gian.

Chìa khóa để giảm chi phí là đầu tư phát triển các tên lửa có thể tái sử dụng, giống như SpaceX của Elon Musk, Bezos tập trung chủ yếu vào công nghệ tên lửa có thể dùng lại. Gần đây, công ty đạt được bước đột phá với động cơ không gian thế hệ mowis mà họ dự định sử dụng cho một tên lửa để đưa khách du lịch vào quỹ đạo không gian vào tháng 4 năm 2019.

Thực tế, tương lai ngành thăm dò vũ trụ và khai phá các hành tinh mới đều năm trong tay các công ty như SpaceX và Blue Origin. Tuy nhiên trong bài phỏng vấn của mình, Bezos nhấn mạnh không gian hiện nay đang trở nên dễ tiếp cận hơn. Chúng ta có thể chờ nhiều thập kỉ cho tới khi con người chạm được tới sao Hỏa, nhưng nếu Bezos có bất kì tin vui nào liên quan đến việc thám hiểm, ông sẵn sàng chia sẻ ngay với công chúng.

Nhấn vào đây để bình luận

Trả lời bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ĐỌC NHIỀU

Lên trên
Skip to toolbar