công nghệ

Tương lai ngành Fintech Indonesia: Quy định mới cho hệ sinh thái bền vững

Nguồn ảnh lấy lại

Nếu bạn đang hoạt động trong ngành fintech, hãy nhìn xa hơn tới đất nước Indonesia.

Miếng bánh mang tên fintech ở Indonesia ngày càng lớn mạnh với hơn 150 startup về fintech, tăng 78% so với năm 2015. Google và AT Kearney cũng xác định fintech là một trong những loại hình hấp dẫn nhất đối với các nhà đầu tư tại quốc gia này.

Thương mại điện tử và fintech

Theo Tech in Asia, năm 2016 là năm đầu tiên số tiền đầu tư vào fintech ở Đông Nam Á vượt qua thương mại điện tử với kỉ lục 421 triệu đô. Đầu tư vào các công ty khởi nghiệp fintech của Indonesia đã đạt mức kỉ lục vào năm 2017 và xu hướng này dự báo sẽ tiếp tục vào năm 2018.

Mặc dù vậy, một số nhà đầu tư tin rằng fintech vẫn chưa nhận được sự chú ý xứng đáng so với so với thương mại điện tử. Bởi sự bùng nổ thương mại điện tử mà Indonesia đang phải đối mặt mang tới mỏ vàng cho các công ty thanh toán. Thanh toán kỹ thuật số đã lớn tới mức tổng giá trị giao dịch trong năm 2017 đạt 18 triệu đô. Lộ trình thương mại điện tử của chính phủ Indonesia cũng quy định trọng tâm gồm có tích hợp fintech và cơ sở hạ tầng thanh toán.

Nguồn ảnh: Tech in Asia

Các ngân hàng nhúng tay

Các định chế tài chính của Indonesia chắc chắn không tụt hậu so với sự phát triển của ngành fintech.

18 tháng kể từ khi thành lập, MCI, chi nhánh của ngân hàng Mandiri – tổ chức tài chính lớn nhất Indonesia – đã đầu tư tổng cộng khoảng 300 tỷ rupiah (22,4 triệu đô la Mỹ) vào 7 startup mới.

Các khoản đầu tư của MCI tập trung vào ba lĩnh vực chính: lựa chọn thanh toán, cho vay và giải pháp cho doanh nghiệp nhỏ. MCI gần đây đầu tư vào Cashlez, một hệ thống bán hàng di động giúp các thương gia ít hiểu biết về công nghệ tiếp cận thanh toán điện tử. Với kinh nghiệm chuyên môn về tài chính của Ngân hàng Mandiri và khả năng tiếp cận với một mạng lưới rộng lớn các thương nhân và khách hàng, các công ty khởi nghiệp của fintech có thể sẽ gia tăng quy mô nhanh chóng.

Một đơn vị khác tham gia vào làn sóng kỹ thuật số là BTPN, một công ty cho vay vư nhân đã dành 1.300 tỷ rupiah (131 triệu đô la) để phát triển một nền tảng số mang tên Jenius trong ba năm qua. DBS Indonesia cũng khai trương ngân hàng số, một trải nghiệm ngân hàng hoàn toàn không có giấy tờ và chữ ký.

Nguồn ảnh: Tech in Asia

Cho vay thành công

Cho vay là một lĩnh vực fintech phổ biến sẽ tiếp tục phát triển. Trên thực tế, 17% số công ty khởi nghiệp fintech là các sàn cho vay, theo đó các doanh nghiệp như Modalku và Investree dẫn đầu. Niềm tin của người tiêu dùng đối với các doanh nghiệp cho vay cũng tăng lên từ quy định của Cơ quan Dịch vụ Tài chính (OJK) về các dịch vụ vay tiền dựa trên công nghệ thông tin.

Mở rộng quy mô cho vay sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ, vừa và nhỏ (MSME) ở Indonesia. Eddi Danusaputro, giám đốc điều hành của MCI cho biết: “Nguyên nhân dẫn tới năng suất thấp của MSME ở Indonesia là chỉ được tiếp cận nguồn tài chính nghèo nàn.”

Ông cũng chỉ ra khoảng trống rất lớn trong thị trường MSME mà các công ty fintech có thể cung cấp dịch vụ. Eddi nói: “Những startup hiện tại chỉ giải quyết được hơn 20% nhu cầu tài chính của MSMEs”.

Tuy nhiên Donald Wihardja, đối tác của Convergence Ventures, cho biết: “Cho vay fintech có thể đổ vỡ, dù Modalku rất mạnh nhưng các công ty fintech Trung Quốc đang đến. Chính các ngân hàng cũng không đứng ngoài cuộc chơi”.

Một tương lai Indonesia không tiền mặt 

Nguồn ảnh: Tech in Asia

Những startup mới thành lập của Indonesia đang cưỡi sóng và tạo ra nhiều ứng dụng phi tiền mặt cho người dân Indo. Go-Jek cho phép mọi người trả tiền cho dịch vụ xe máy theo yêu cầu thông qua ứng dụng di động. Tại hội nghị Internet di động toàn cầu năm nay, giám đốc điều hành Go-Jek, Nadiem Makarim tiết lộ rằng người dùng sẽ có thể sử dụng dịch vụ thanh toán điện tử Go-Pay để giao dịch tại các chợ trực tuyến khác nhau trong khoảng ba đến sáu tháng tới. Người Indonesia cũng mua sắm rất nhiều trên Bukalapak và Tokopedia với ví tiền ảo, thậm chí mua các quỹ hỗ trợ địa phương với Bareksa.

Nhưng tương lai không tiền mặt còn khá xa. Ngân hàng Indonesia đã sờ gáy các công ty như Grab, Tokopedia và Bukalapak vì hoạt động ví điện tử mà không có giấy phép phù hợp.

Danusaputro từ MCI nói: “Chúng tôi đang hướng tới mục tiêu ít sử dụng tiền mặt hơn trước khi chạm tới “không sử dụng tiền mặt. Chúng tôi tin rằng vẫn còn rất nhiều việc phải làm với các bên liên quan để biến giấc mơ này thành sự thật”.

Các quy định tốt hơn

Vào năm 2016, 49% các công ty fintech cảm thấy rằng quá trình điều chỉnh luật về fintech diễn ra quá chậm trong khi 61% cảm thấy rằng nó không đủ rõ ràng. Năm 2017, chính phủ Indonesia đã tiến hành các bước để tạo ra một môi trường pháp lý tốt hơn và rõ ràng hơn cho các công ty khởi nghiệp fintech. Điều này sẽ tiếp tục vào năm 2018 để tạo sự tự tin cho các nhà sáng lập và đầu tư khởi nghiệp ở fintech Indonesia.

Cơ quan Dịch vụ Tài chính (OJK) của Indonesia đã công bố một hệ thống đăng ký cho các công ty khởi nghiệp fintech, đánh dấu sự thừa nhận chính thức của chính phủ đối với ngành. Đến tháng 6/2017, 8 startup đã đăng ký tại đây. OJK cũng đã khai trương Diễn đàn Tư vấn FinTech vào tháng 6/2017, đây là nơi định hướng sự phát triển của ngành fintech. Ngân hàng Trung Ương, Ngân hàng Indonesia đã có kế hoạch tiếp bước Singapore để tạo ra các quy định riêng cho các công ty khởi nghiệp fintech.

Nền kinh tế Indonesia đã vẽ ra một con đường rõ ràng để thúc đẩy ngành fintech và hội nhập với môi trường tài chính số. Các nhà đầu tư và công ty khởi nghiệp có quyền hy vọng vào một hệ sinh thái fintech được cũng cố và bắt kịp xu hướng. Với các quy định rõ rằng, hệ thống bảo mật cao và các chính sách bảo vệ người tiêu dùng tối đa, Indonesia hiện đang trở thành quốc gia số một trong việc áp dụng công nghệ cải thiện đời sống công dân.

Dịch lại từ Tech in Asia

Nhấn vào đây để bình luận

Trả lời bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ĐỌC NHIỀU

Lên trên
Skip to toolbar