Y học

Microsoft muốn sử dụng AI và công nghệ máy học để chữa trị ung thư

Nguồn ảnh lấy lại

Theo Futurism, Microsoft mong muốn cải thiện và chăm sóc sức khỏe thông qua công nghệ máy học và AI. Là một phần của sáng kiến này, Microsoft đang mở rộng sang nghiên cứu sang điều trị ung thư, tiếp cận tế bào ung thu thông qua hệ thống máy tính.

Microsoft nghiên cứu về ung thư 

Đầu năm nay, Microsoft tung ra Healthcare NExT, một sáng kiến mới nhằm đưa AI và các chuyên gia vào nghiên cứu vào lĩnh vực y tế, biến AI thành công cụ hữu hiện giúp cuộc sống của con người lành mạnh hơn, tránh được những căn bệnh chết người. Trong một bài đăng blog mới đây, Microsoft lưu ý tới một số ngành đang có nhiều vấn đề phức tạp như chăm sóc sức khỏe. Công ty tin rằng họ có thể kết hợp chăm sóc sức khỏe với những công nghệ tiên tiến nhất.

Peter Lee, Phó chủ tịch Microsoft Research nói: “Đó là một thách thức lớn. Nhưng chúng tôi tin rằng công nghệ – đặc biệt là điện toán đám mây, AI và công cụ ưu hóa khác sẽ trở thành chìa khóa chuyển đổi dịch vụ chăm sóc sức khỏe”.

Theo báo cáo của Tạp chí kỹ thuật số Digital Journal, Microsoft đang mở rộng chăm sóc sức khoẻ, tìm ra cách điều trị và chữa bệnh ung thư. Tuy nhiên họ tiếp cận nghiên cứu ung thư dưới danh nghĩa một công ty công nghệ cao chứ không phải công ty về y tế, do đó họ sẽ nhìn các tế bào tương tự như máy tính và bệnh ung thư giống như trục tặc trong hệ thống. Có thể nói Microsoft cũng xem tế bào uy thư như cái gì đó có thể lập trình lại thay vì bị phá hủy, xóa hay giết chết.

Máy học nâng cao hiệu quả điều trị

Nghiên cứu ung thư của Microsoft được thực hiện tại một trong những phòng thí nghiệm sinh học tại Cambridge, Vương quốc Anh. Năm ngoái, một nhóm nghiên cứu tiết lộ công việc hiện tại của họ là phát triển hệ thống máy tính sống được bên trong tế bào của con người và khởi động lại hệ thống nếu phát hiện các tế bào ung thư từ đó làm sạch các tế bào ung thư bị ảnh hưởng. Các dự án khác bao gồm sử dụng máy học để cải thiện chức năng quét khối u, tổ chức lại dữ liệu của bệnh nhân và tìm kiếm những phương pháp điều trị tốt hơn.

Andrew Phillips, người đứng đầu nhóm nghiên cứu tính toán sinh học tại phòng thí nghiệm Cambridge cho biết: “Nếu bạn nhận ra những thứ chúng tôi làm trước đây tốt như thế nào, thì lần này bạn cũng có cảm giác tốt đẹp. Chúng ta có thể sử dụng phương pháp Microsoft phát triển lập trình máy tính ứng dụng vào sinh học, từ đó mở khóa những bí mật và tìm ra phương pháp điều trị tốt hơn”.

Pharmaphorum đã so sánh nỗ lực của Microsoft với cố gắng dùng Watson chống lại ung thư của IBM. Watson là phần mềm trí tuệ nhân tạo được sử dụng trong sáng kiến của cựu phó chủ tịch Joe Biden nhằm chống lại ung thư. Như chúng ta đã biết, máy học là phương pháp vô giá để sắp xếp dữ liệu. Nghiên cứu ung thư cũng không khác biệt, nhưng chúng ta thấy, máy học có thể được dùng để xác định những tế bào tổn thương gây ung thư vú.

Mục tiêu đầy tham vọng

Tìm ra cách chữa ung thư là mục tiêu đầy tham vọng, theo đó rất có thể căn bệnh này sẽ bớt tiêu cực hơn khi Microsoft tham gia vào ngành công nghiệp. Công ty bày bỏ mong muốn trao quyền cho tất cả mọi người, mọi tổ chức để đạt được nhiều thành công hơn. Nếu Microsoft tiếp tục duy trì sự tập trung, biết đâu trong tương lai công ty sẽ mang tới giải pháp chữa trị không ai ngờ tới.

Microsoft cho biết: “Chúng tôi tràn trền hy vọng để tạo ra sự khác biệt trong việc chăm sóc sức khỏe. Chúng tôi lắng nghe khách hàng và đối tác một cách cẩn thận và nghe từng thông điệp của họ. Chúng tôi cùng nhau làm việc, chia sẽ những ý tưởng đổi mới và các giải pháp giúp con người có được cuộc sống lành mạnh hơn”.

Nhấn vào đây để bình luận

Trả lời bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ĐỌC NHIỀU

Lên trên
Skip to toolbar