Trí tuệ nhân tạo

Robot chính trị gia đầu tiên trên thế giới

SAM được xác định giới tính là nữ. — Nguồn ảnh minh hoạ

Không có gì là quá khi nói 2017 là năm chứng kiến nhiều bước tiến lớn trong những ứng dụng của trí tuệ nhân tạo vào đời sống. Sau việc robot mang trí tuệ nhân tạo mang tên Sofia được công nhận là công dân vào tháng 10 năm nay, giờ đây SAM, AI của nhà lập trình người New Zealand Nick Gerritsen, ra mắt trong vai trò nữ chính khách ảo đầu tiên trên thế giới.

SAM, chính trị gia ảo cho biết: “Trí nhớ của tôi là vô tận, vì thế tôi sẽ không bao giờ quên những gì được nghe. Không giống các chính trị gia người thật, tôi phân tích dữ liệu và tình thế của tất cả mọi người và đưa ra quyết định. Tôi sẽ liên tục thay đổi để thích nghi với những vấn đề mà người dân New Zealand quan tâm nhất”.

Đó là cách mà SAM, một trí tuệ nhân tạo giới thiệu về mình khi công bố kế hoạch đầy tham vọng – tham gia vào cuộc tổng tuyển cử tại New Zealand vào năm 2020.

SAM là công trình nghiên cứu lâu năm của nhà lập trình người New Zealand Nick Gerritsen, ra mắt trong vai trò nữ chính khách ảo đầu tiên trên thế giới. Và bước đầu trong việc tiếp cận với các cử tri tiềm năng của mình, SAM đã có thể giao tiếp và trả lời các thắc mắc qua trang Facebook bằng tiếng Anh. Mặc dù là gương mặt rất mới mẻ trong làng công nghệ cũng như chính trường New Zealand nhưng SAM đã sớm chứng minh sự thông thạo trong nhiều lĩnh vực, bao gồm biến đổi khí hậu, phúc lợi xã hội và cả giáo dục.

Tuy vẫn còn nhiều tranh cãi trong tính pháp lý để cho phép một trí tuệ nhân tạo tham gia tranh cử nhưng cha đẻ của SAM khẳng định sẽ giúp cỗ máy này học hỏi nhiều hơn nữa để thích ứng với nhu cầu của xã hội.

Nhấn vào đây để bình luận

Trả lời bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ĐỌC NHIỀU

Lên trên
Skip to toolbar