Tin tức

Giá năng lượng mặt trời giảm trong khi giá than tiếp tục leo thang

Nguồn ảnh lấy lại

Theo Futurism, chi phí năng lượng mặt trời và các nguồn năng lượng tái tạo khác tiếp tục giảm xuống. Giá giảm là nhờ công nghệ hiệu quả hơn và các cuộc đấu giá, từ đó đảm bảo mức giá thấp nhất cho việc xây dựng các tòa cao ốc.

Sự tiến hóa của năng lượng mặt trời

Các nghiên cứu điều tra giá năng lượng mặt trời gần đây cho thấy kết quả đáng ngạc nhiên. Giá năng lượng mặt trời tiếp tục giảm 26% trong năm ngoái, theo dữ liệu của Bloomberg New Energy Finance. Giá giảm dù lợi nhuận ở một số thị trường như Ấn Độ và Trung Quốc vẫn tăng trưởng tích cực.

Giá năng lượng giảm khiến việc xây dựng nguồn năng lượng tái tạo với mục đích thương mại rẻ hơn rất nhiều so với than đá và các nhà máy điện hạt nhân. Bảng phân tích chi phí năng lượng của Lazard cho thấy giá các nguồn năng lượng truyền thống đã tăng lên trong năm vừa qua, trong khi năng lượng tái tạo như mặt trời và gió giảm chi phí đáng kể.

Nguồn ảnh lấy lại

Có 2 yếu tố cơ bản góp phần giảm giám là sự cải tiến công nghệ và các phiên đấu giá khiến giá cả giảm xuống mức cạnh tranh.

Năng lượng tái tạo ngày nay tạo ra nhiều điện hơn với cùng lượng ánh sáng. Với năng lượng gió, Alberto Gandolfi, giám đốc Trung Tâm Nghiên cứu Tiện ích Châu Âu của Goldman Sachs giải thích tua bin gió hiện nay có thể tạo ra cùng một lượng điện từ 11 mph trong khi các tua bin gió xây dựng cách đây 10 tạo ra sức gió 22 mph.

Lợi ích kinh tế

Gandolfi nói: “Khi công nghệ năng lượng tiến bộ hơn, năng lượng hóa thạch phải đối mặt với việc cắt giảm chi phí. Nói cách khác, mối quan ngại sâu sắc về môi trường không còn là lý do duy nhất thúc đẩy năng lượng sạch. Chính phủ và các doanh nghiệp nhận thấy năng lượng tái tạo là cách hữu hiệu để tiết kiệm tiền. Lợi ích môi trường giờ chỉ còn là tiêu chí phụ so với lợi ích kinh tế”.

Đấu giá cạnh tranh cho phép các nhà đầu tư trả giá xây dựng các cơ sở tái tạo với chi phí thực tế. Điều này cho phép các cơ sở được lắp đặt với mức phí thấp nhất trong lịch sử ngành năng lượng.

Trợ cấp của chính phủ không còn cần thiết cho việc xây dựng cơ sở mới. Mặc dù các hãng vẫn hoan nghênh chính phủ giúp đỡ các dự án quy mô lớn. Ví dụ như tại nước Anh, các cơ quan năng lượng đã từ chối khoản trợ cấp vào năm 2016.

Một đề xuất mới cho trang trại năng lượng mặt trời có công suất 350 MW được đệ trình lên Cục Kinh doanh, Năng lượng và Chiến lược Công nghiệp và sẽ là khoản trợ cấp lại đầu tiên cho một dự án năng lượng kể từ khi trợ cấp ngừng hoạt động. Thậm chí nếu không có ngân sách chính phủ, dự án vẫn khả thi về mặt kinh tế vì quy mô cho phép.

Năng lượng tái tạo ngày càng rẻ với hiệu quả cao hơn, điều này khiến nhiều nhà khoa học lo ngại về tương lai của năng lượng hóa thạch. Trước đây các chính trị gia thường vận động khôi phục các mỏ than ngừng hoạt động để tạo ra nhiều việc làm hơn. Tuy nhiên hiện nay chỉ riêng ngành năng lượng mặt trời có thể tạo ra việc làm gấp 17 lần so với nền kinh tế Mỹ nói chung.

Trách nhiệm đối với môi trường có thể không phải là yếu tố quan trọng nhất khi xem xét tương lai của năng lượng sạch. Dù vậy, nhiều người vẫn mong muốn thúc đẩy năng lượng tái tạo vì một hành tinh sạch hơn. Công nghệ cải thiện với chi phí thấp hơn đã mang chiến dịch năng lượng tái tạo vào các dự thảo kinh tế nhằm cứu lấy trái đất và người dân của hành tinh này.

Nhấn vào đây để bình luận

Trả lời bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ĐỌC NHIỀU

Lên trên
Skip to toolbar