Bầu trời

Cấy thành công nhiều loại vật chất vào đất sao Hỏa

Nguồn ảnh lấy lại

Đất mô phỏng

Theo Futurism, nếu con người muốn thiết lập cơ sở lâu dài trên sao Hỏa và tồn tại ở đó, chúng ta sẽ cần phải tân trang lại Hành tinh Đỏ trước khi di chuyển. Do đó, các nhà khoa học NASA đã bắt đầu thí nghiệm với đất trên sao Hỏa.

Các mô hình đất được tạo ra bằng cách sử dụng dữ liệu thu thập được bởi robot thám hiểm tự hành Mars rovers và tàu vũ trụ bay theo quỹ đạo. Vì đất không chứa bất kỳ vật liệu hữu cơ nào, các loại máy móc sẽ không thể phân loại như đất thông thường trên Trái Đất. Các nhà khoa học đang đề cập tới việc phân biệt đất sao Hỏa với sỏi vá đá có trên sao Hỏa.

Nghiên cứu này đã cấy rau rucola (hay còn gọi với cái tên phổ biến là arugula), phân chuồng và giun đất vào mẫu đất. Con giun thí nghiệm thích ứng với môi trường mới nhanh tới mức chúng đã sinh sản trước khi thí nghiệm kết thúc.

Theo bài đăng trên tờ Science Daily, Wieger Wamelink, nhà khoa học đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết: “Rõ ràng là phân chuồng kích thích sự phát triển, đặc biệt là ở mẫu đất sao Hỏa, chúng tôi thấy giun đã hoạt động. Thế nhưng điều ngạc nhiên nhất là vào cuối thí nghiệm chúng tôi tìm thấy hai con giun nhỏ trong mẫu đất đó”.

Phát triển thí nghiệm

Mẫu đất mô phỏng của NASA có nhiều tiềm năng sử dụng như xác định xem đất trên sao Hỏa có bị các chất như phù sa can thiệp không.  Nếu có, chứng tỏ đất sao Hỏa có thể dùng để trồng trọt.

Thay vì phải gửi lượng thực khổng lồ bay cùng các nhà thám hiểm sao Hỏa, ta có thể cung cấp cho phương pháp sản xuất để tự tạo nguồn cung. Nếu một phi hành đoàn có thể trồng cây trên bề mặt của sao Hỏa, vấn đề lớn nhất ngăn chặn các cuộc thăm dò đã được giải quyết.

Wamelink và nhóm của ông tiến hành nghiên cứu vào năm 2016, theo đó chứng tỏ rau cải có thể trồng trên loại đất mô phỏng đất sao Hỏa. Hiện nay thí nghiệm đang được cải tiến nhưng nó chưa thể hiệu quả như đất trên Trái Đất. Vì vậy chưa chắc cách này đã đáp ứng được hết nhu cầu lương thực của phi hành đoàn.

Tin tốt là giun đất có khả năng phát triển mạnh mẽ trên đất sao Hỏa bởi giun có ích cho trồng trọt. Các vi sinh vật tiêu hóa và phân hủy vật chất từ thực vật, biến nó thành  chất dinh dưỡng, cũng như làm tơi xốp đất khi chúng di chuyển trong đó.

Tuy nhiên còn một số trở ngại khác cần được khắc phục như: khí hậu lạnh, bức xạ trên bề mặt sao Hỏa và lượng ánh sáng mặt trởi chỉ bằng 60% trên Trái Đất là chậm quá trình phát triển của bất kì loài thực vật nào.

Ngoài những thách thức này, Wamelink và nhóm của ông sẽ tiếp tục nghiên cứu ảnh hưởng của hợp chất clo được gọi là perchlorate tìm thấy trên sao Hỏa tới các loại rau trồng trên đó.

Nhấn vào đây để bình luận

Trả lời bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ĐỌC NHIỀU

Lên trên
Skip to toolbar