Disney đã tuyên bố họ sẽ mong chờ một sự “hòa nhịp” mới khi mua lại các tài sản từ Fox, và chi phí tiết kiệm có thể lên tới 2 tỷ USD. Điều này ngầm ám chỉ rằng một làn sóng sa thải mới sẽ bắt đầu tại công ty này.

Rich Greenfield, chuyên gia phân tích truyền thông tại BTIG lại dự kiến khoản cắt giảm lần này có thể lên tới 2,5 tỷ USD.

Chuyên gia này cho hay “một phần chi phí cắt giảm sẽ tới từ việc giảm các series phim và truyền hình khi hai công ty này sát nhập để tạo nên một sản phẩm đồng bộ tốt hơn. Việc chấm dứt các chương trình cũng đồng nghĩa với việc sa thải”.

Để đạt được mức 2 tỷ USD, Disney sẽ phải cắt giảm hơn 5,000 việc làm, Greenfield cho hay.

Con số này thậm chí có thể đạt tới mức 10,000 người.

Disney đã từ chối bình luận về những ước tính trên.

Một nguồn tin cho biết Greenfield “không có chút thông tin nào và ước tính đưa ra hoàn toàn vô căn cứ”.

Greenfield cũng nhắc tới việc Bộ Tư pháp Mỹ đâm đơn kiện để dừng thỏa thuận 85.4 tỷ USD giữa AT&T và Time Warner, hành động đầu tiên của chính phủ mới trong việc ngăn chặn một cuộc sát nhập khi cho rằng thỏa thuận này sẽ đẩy giá thị trường lên mức cao hơn.

Chuyên gia này cho biết thỏa thuận giữa Disney – Fox “chắc chắn sẽ tăng mức giá cho các khoản thu từ video, ít hơn các đối thủ cạnh tranh trong việc phát hành chương trình truyền hình số, đi kèm với đó là sụt giảm về việc làm”, trái với những gì mà Nhà Trắng bình luận.