công nghệ

Tới năm 2030, Google sẽ chi phối hoàn toàn cuộc sống của con người

Nguồn ảnh lấy lại

Theo Futurism, Larry Page, một trong hai người đồng sáng lập của Google đã từng nói thẳng rằng Google không được xây dựng để trở thành một công cụ tìm kiếm. Anh chia sẻ: “Ồ, chúng tôi đang thực sự tạo ra một AI”. Thật vậy, hiện nay Google đã trở thành bộ não của thế giới, chăm sóc con người bất kể khi nào và ở đâu.

Đến năm 2030, Google sẽ cho ra mắt World Brain Brain và nó sẽ chăm sóc tất cả chúng ta. Đó có thể là điều tốt, hoặc có thể đe dọa nhân loại.

Để giải thích điều này, hãy để tôi kể cho bạn một câu chuyện về một ngày của bạn trong năm 2030.

2030 – Thế giới Google

Bạn thức dậy vào buổi sáng, ngày 1 tháng 1 năm 2030. Thời tiết bên ngoài đóng băng nhưng trong phòng bạn vẫn ấm áp. Vì sao? Nhờ Nest – máy điều hòa không khí dựa trên AI có thể biết chính xác khi nào bạn cần thức dậy và làm ấm căn phòng để bạn tận hưởng nhiệt độ hoàn hảo khi thức giấc.

Chính Google đã mua Nest ba năm trước với giá 3,2 tỷ USD.

Bạn đi ra ngoài phố và ra lệnh cho một chiếc taxi tự lái đưa bạn đến nơi làm việc. Ai đã lập trình cho chiếc xe tự lái? Chính Google đã làm. Ai đã mua Waze – một ứng dụng điều hướng crowdsourcing? Vẫn là Google.

Sau khi ăn trưa, bạn đi dạo quanh khu phố, với Google Glass 2.0. Kính thông minh này cho biết đó là một ngày lạnh và nó biết bạn thích cacao nóng. Nó cũng biết biết có một cửa hàng ca cao gần đây mà bạn bè đã chỉ cho bạn trước đó. Vì vậy, nó sẽ đưa bạn tới đó nếu bạn đồng ý. Google sẽ kiếm được tiền từ bất kì thứ gì bạn mua trong cửa hàng. Và ai đã phát minh ra Google Glass? Chắc chẳng cần nói bạn cũng biết rồi.

Cơ bản là toàn bộ thế giới sẽ được kết nối với trong 20 năm tới. Nhiều mặt hàng sẽ có cảm biến trong và bên trên, theo đó kết nối với dữ liệu đám mây. Google không chỉ sản xuất ra các thiết bị cảm biến như Google Assistant, autonomous cars, Nest mà họ sẽ chỉ định trợ lý kĩ thuật số cho mỗi người dùng, trợ lý này thậm chí hiểu ông chủ hơn chính bản thân anh ta.

Ưu điểm

Có lẽ không phải giải thích Google World Brain sẽ làm cho cuộc sống của chúng tôi dễ chịu hơn đến nhường nào. Sự phối hợp hoàn hảo và tối ưu hóa các hoạt động hàng ngày sẽ khiến con người ít phải đầu tư nguồn lực hơn (năng lượng, thời gian, sự tập trung) để đạt được cuộc sống chất lượng cao. Đây rõ ràng là điều rất tốt.

Nhược điểm

Thế giới kỹ thuật số đang bị ảnh hưởng bởi “Hiệu ứng kẻ thắng cuộc duy nhất”. Về cơ bản nghĩa là chỉ có một người chiến thắng tuyệt đối trong mọi lĩnh vực. Vù vậy chỉ có một Facebook – mạng truyền thông xã hội lớn thứ hai bằng tiếng Anh là Twitter thì chỉ có 319 triệu người dùng. Không có gì có thể sánh với 1,86 tỷ người sử dụng Facebook. Tương tự, Google kiểm soát khoảng 65% thị trường tìm kiếm trực tuyến. Đây là con số khổng lồ khi các đối thủ cạnh tranh như Yahoo và Bing – các dịch vụ lớn và được thành lập lâu năm – cùng kiểm soát phần còn lại, khoảng 35%.

Một thị trường chỉ có một người chiến thắng có thể tạo ra thế độc quyền, đó là khi một công ty cung cấp các dịch vụ tốt nhất. Google đang tạo ra độc quyền mềm. Hãy tưởng tượng bạn sẽ thức dậy vào buổi sáng sớm và di chuyển dữ liệu gmail của bạn tới đối thủ cạnh tranh của Google, bán chiếc điện thoại Android và thay thế bằng một chiếc iPhone. Bạn phải tự thức dậy vào buổi sáng vì chuyển từ Nest sang thiết bị khác mà nó chưa kịp tìm hiểu thói quen của bạn.

Chắc chắn sẽ có một số người người làm vậy, nhưng phần đông không dám hoặc không có các lựa chọn đủ tốt để ngừng sử dụng Google. Làm thế nào để bạn ngừng sử dụng Google, khi mọi chiếc xe tự lái trên phố đều có Google Camera? Làm thế nào để bạn ngừng sử dụng Google khi trang web của bạn phụ thuộc vào Google? Làm thế nào để bạn ngừng sử dụng Google khi thực tế mỗi điện thoại không phải iPhone đều dựa trên một hệ điều hành Android? Đó chính là thế giới Google.

Chính Google cũng hiểu rất rõ điều này

Quyền lực tối cao của Google

Gần đây khoảng 200 người đã bị cấm sử dụng các dịch vụ của Google do lừa Google bằng cách bán lại điện thoại thông minh Pixel. Những người này thức dậy vào một buổi sáng và phát hiện ra họ không thể đăng nhập Gmail, không thể truy cập Google Tài liệu và nếu sống trong tương lai, họ sẽ phát hiện ra mình không thể sử dụng ô tô tự lái của Google cũng các ứng dụng khác trên đường phố. Về cơ bản những người này đã bị kết án tử hình số.

Tuy nhiên sự phẫn nộ của công chúng đã khiến Google khôi phục tài khoản của những người đó, điều này cho thấy sức mạnh tối thượng mà Google đang tích lũy. Và hơn thế nữa, Google không cấm mọi người theo cách trực tiếp. Ví dụ trang web của bạn bị giáng cấp bởi công cụ tìm kiếm của Google (mà không ai biết nó hoạt động như thế nào) đơn giản bởi vì bạn đang chống lại Google. Theo luật Google có thể làm điều đó. Vậy ai sẽ đứng lên để chống lại Google?

Tóm lại luật pháp không buộc Google phải phục vụ mọi người, hoặc thậm chí là “công bằng” trong các dịch vụ. Khi thu được nhiều quyền lực hơn và trở nên phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, cần phải tìm ra các cơ chế đảm bảo rằng Google hoặc các dịch vụ tương tự Google được cung cấp cho tất cả mọi người, để ngăn ai đó bị đào thải ra khỏi hệ thống và để mọi người có khả năng chống lại Google và các công ty độc quyền khác.

Nhấn vào đây để bình luận

Trả lời bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ĐỌC NHIỀU

Lên trên
Skip to toolbar