công nghệ

Sức mạnh khó tin của pin kim cương làm từ chất thải hạt nhân

Nguồn ảnh lấy lại

Theo Futurism, các nhà khoa học đã khéo léo phát triển một loại pin kim cương bền vững từ chất thải nhà máy điện hạt nhân. Những cục pin có tuổi thọ lâu dài này rất sạch và an toàn, sẽ cung cấp năng lượng tàu vũ trụ, vệ tinh, và thậm chí các thiết bị y tế.

Năng lượng từ kim cương

Các nhà khoa học thuộc Viện Đại học Bristol Cabot đang dùng một mũi tên trúng 2 đích khi thí nghiệm của họ từ rác thải phóng xạ đã tạo thành một loại kim cương đặc biệt.

Trong các nhà máy điện hạt nhân, urani phóng xạ được phân chia trong một quá trình phân hạch hạt nhân. Khi các nguyên tử được tách ra, nhiệt được tạo thành, nhiệt đó làm bốc hơi nước tạo ra các tuabin phát điện.

Tuy nhiên nhược điểm nghiêm trọng của quá trình này là tạo ra chất thải phóng xạ nguy hiểm chứa trong lõi than chì. Ngày nay, những chất thải ô nhiễm này vẫn đang an toàn nhưng không thể dám chắc được tương lai vì thời gian phân hủy của chúng tới 5730 năm.

May mắn thay, các nhà khoa học tìm thấy một cách để làm nóng graphite phóng xạ để giải phóng hầu hết các chất phóng xạ dưới dạng khí. Loại khí này chịu nhiệt độ cao và áp suất thấp, biến nó thành một viên kim cương nhân tạo.

Khi những viên kim cương được đặt gần một mỏ phóng xạ, chúng tạo ra một dòng điện nhỏ. Các nhà nghiên cứu đã đính kèm pin kim cương vào một viên kim cương không chứa phóng xạ khác để hấp thụ lượng khí thải độc hại, từ đó cho phép tạo ra điện năng nhiều hơn, làm cho pin có hiệu suất gần 100%.

Nguồn năng lượng tương lai

Tom Scott, giáo sư khoa học tại Viện Cabot cho biết: “Pin kim cương hạt nhân có tuổi thọ đáng kinh ngạc và sẽ chỉ hết hạn cho tới năm 7746. Điều này làm cho nó trở thành một giải pháp lý tưởng cho nhiều tình huống”.

Thời gian bay của máy bay, vệ tinh hoặc tàu vũ trụ nhờ vậy có thể gia tăng. Các thiết bị y tế như máy điều hòa nhịp tim và tụy nhân tạo sẽ giúp con người có cuộc sống trọn vẹn hơn.

Phát minh này cũng chính là cách xử lý chất phóng xạ, trong vòng 40 năm qua, Hoa Kỳ thu được còn trình bày một cách hiệu quả cực kỳ hiệu quả để xử lý chất thải phóng xạ. Trong vòng 40 năm qua, Hoa Kỳ đã thu được 84.250 tấn chất thải này.

Cung cấp điện cho toàn bộ trái đất là một nhiệm vụ khó khăn và không bền vững. Nhưng giờ đây, các chuyên gia đang đi đúng hướng với loại kim cương này. Nó giống như “chén thánh” của ngành năng lượng, hay như Scott nói, “không phát ra khí thải, không cần bảo dưỡng mà vẫn trực tiếp sản sinh ra điện”.

Nhấn vào đây để bình luận

Trả lời bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ĐỌC NHIỀU

Lên trên
Skip to toolbar