công nghệ

Nhờ tế bào da nhân tạo này, chúng ta không còn sợ bỏng và rụng tóc

Nguồn ảnh lấy lại

Theo Futurism, một bước đột phá mới trong ngành khoa học tái tạo có thể mở đường cho các phòng thí nghiệm phát triển da nhân tạo.

Da nhân tạo

Chúng ta có thêm một chức năng mới cho các phòng thí nghiệm, đó là phát triển da nhân tạo. Điều này có thể khó tin nhưng các nhà khoa học có thể tạo thành da chỉ từ một cụm tế bào. Trước đây họ từng thành công trong việc tạo ra lớp da ngoài, hay còn gọi là biểu bì. Còn giờ đây, các nhà nghiên cứu có thể chế tạo toàn bộ cơ quan của da bao gồm lớp mô mỡ, nang lông, tuyến và thần kinh.

Nhóm nghiên cứu do tiến sĩ Takashi Tsuji thuộc Trung tâm Sinh học Phát triển Riken ở Kobe đã sử dụng các tế bào gốc để tạo ra các lớp da mà họ đã ghép thành công cho một con chuột. Theo đó con chuột có thể mọc tóc và thoát mồ hôi thông qua da sinh học.

Nghiên cứu của họ được công bố trong tạp chí Science Advances.

Trong thông cáo báo chí mới đây, Tsuji cho biết: “Cho đến nay, sự phát triển của da nhân tạo bị cản trở do thiếu thôn các cơ quan quan trọng như nang lông và tuyến để da có thể điều hòa được. Với kỹ thuật mới, chúng tôi đã thành công trong việc tăng khả năng tái tạo mô da bình thường”.

Tsuji lưu ý da của chúng ta là cơ quan lớn nhất của cơ thể, và sự phát triển của nghiên cứu này cho thấy con người đang tiến gần hơn đến mục tiêu cuối cùng là tái tạo các cơ quan nội tạng cấy ghép.

Phương pháp sản xuất mô trong phòng thí nghiệm có thể tạo ra cách thay thế tốt hơn trên động vật. Đây cũng là bước nhảy vọt trong việc tìm kiếm các liệu pháp cho bệnh nhân bỏng hay những người bị chứng rụng tóc.

Các thí nghiệm hiện tại được tiến hành trên chuột bạch, nhóm nghiên cứu lạc quan rằng họ sẽ nhận được kết quả tương tự khi tiến hành trên người.

Nghiên cứu này không chỉ cắt giảm thời gian chờ đợi của những người hiến tạng tương thích mà còn dễ tiếp cận và rẻ hơn cho những bệnh nhân thực sự cần da mới.

Nhấn vào đây để bình luận

Trả lời bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ĐỌC NHIỀU

Lên trên
Skip to toolbar