Bầu trời

Tàu vũ trụ photon của NASA có thể đến sao Hỏa chỉ trong 3 ngày

Nguồn ảnh lấy lại

Theo Futurism, thay vì sử dụng nhiên liệu tên lửa, con người có thể phát triển một hệ thống đi qua không gian bằng ánh sáng.

Trong vài thập kỉ trở lại đây, ngành thám hiểm không gian đã tiến bộ không ngừng. Nhưng con người vẫn bị bó hẹp bởi tốc độ của tàu vũ trụ. Hiện nay, nhiều nhà khoa học cho rằng chúng ta có thể đẩy các vật nhỏ ra không gian với tốc độ ánh sáng, tuy nhiên với các vật lớn hơn là một câu chuyện hoàn toàn khác.

Hiện tại tàu vũ trụ hiện đại với công nghệ tiên tiến nhất ước tính mất 5 tháng bay tới sao Hỏa, nhưng nhà khoa học NASA, Philip Lubin đã phát triển một hệ thống mới sử dụng tia laze để đẩy tàu vũ trụ với những cánh buồm khổng lồ ra khỏi không gian, cho phép nó chạm tới sao Hỏa chỉ trong vòng 3 ngày.

Hệ thống đẩy sử dụng đà của photon để đưa con tàu vũ trụ ra khỏi trái đất. Các photon được sử dụng trong hệ thống này không phải tia sáng Mặt trời mà là tia laze khổng lồ.

Theo ý kiến của một số nhà khoa học, điều này rất khó trở thành sự thật. Dù vậy Lubin vẫn tự tin, ông cho biết: “Những tiến bộ gần đây đã biến khoa học viễn tưởng thành khoa học hiện thực. Chẳng có lý do nào khiến chúng ta không thể làm điều này cả”.

Lướt qua không gian 

Các hệ thống tàu không gian truyền thống dựa vào lực đẩy từ nhiên liệu tên lửa làm cho nó kém hiệu quả. Ngược lại, hệ thống đẩy photonic có thể sử dụng bức xạ điện từ không trọng lượng để đẩy các vật thể.

Lubin nói: “Việc gia tốc điện từ chỉ được giới hạn bởi tốc độ ánh sáng trong khi các hệ thống hóa học bị giới hạn trong khả năng của năng lượng”.

Cho đến nay, hệ thống của Lubin mới được thử nghiệm trong phòng thí nghiệm và đòi hỏi các thiết bị phức tạp, tốn kém. Một trong số thiết bị đó là một chiếc vòng nam châm siêu dẫn giống như thiết bị được sử dụng trong Máy gia tốc hạt lớn (Large Hadron Collider). Điều này khiến hệ thống rất khó mở rộng quy mô để đạt tới kích thước thích hợp trong không gian. Nhưng về mặt lý thuyết, động cơ photonic có thể hoạt động được.

Tóm lại, hệ thống hoạt động dựa trên photon tạo ra năng lượng và động lượng. Động lực đó có thể phản xạ lại đối tượng và nhờ vào buồm phản chiếu, tàu vũ trụ có thể được đẩy nhanh hơn.

Các tính toán của Lubin cho thấy hệ thống truyền động photonic có thể mang một con tàu 100 kg (220 pound) tới sao Hỏa trong 3 ngày, tuy nhiên thời gian có thể tăng thêm nếu tàu đi đường dài.

Lubin khẳng định: “Đã đến lúc bắt đầu hành trình ra khỏi ngôi nhà của chúng ta”.featured

Nhấn vào đây để bình luận

Trả lời bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ĐỌC NHIỀU

Lên trên
Skip to toolbar