Tiền ảo

Cơn cuồng say của giới trẻ Hàn Quốc với tiền ảo

Nguồn Ảnh: Cointelegraph.com

Tin tặc đánh cắp hàng triệu tài khoản, chính phủ đang lên kế hoạch áp thuế và đưa ra các quy định thắt chặt tiền ảo, thậm chí một quan chức tài chính đã gọi đây là một mô hình lừa đảo “Ponzi”, theo trang Reuters.

Tất cả những điều đó vẫn không thể làm dịu đi con sốt bitcoin và các loại tiền ảo khác đang lây lan mạnh mẽ trong giới trẻ Hàn Quốc.

Gần đây, tại đại học Sungkyunkwan ở Seoul, hơn một sinh viên đã tham dự một lớp học chia sẻ kinh nghiệp đầu tư vào tiền ảo, với những hứa hẹn về lợi nhuận tuyệt vời cho các nhà đầu tư hiểu biết.

Eoh Kyong-hoon, 23 tuổi, nhà sáng lập ra câu lạc bộ Cryptofactor này thậm chí đã thốt lên rằng: “Tôi không muốn trở thành giáo viên dạy toán nữa. Tôi đã nghiên cứu về tiền ảo mỗi ngày 10 tiếng trong vòng hơn 1 tháng qua. Và tôi chắc rằng đây chính là tương lai của tôi.”

Eoh cho biết nhiều sinh viên mang máy tính xách tay đến lớp học để theo dõi diễn biễn của thị trường.

Giới trẻ cũng đặc biệt bị thu hút bởi đồng altcoin hiện đang được giao dịch ở mức thấp, các nhà phân tích cho biết.

Một vài nhà đầu tư trẻ còn cho biết họ thường thức đến 2 giờ sáng khoảng thời gian mà thị trường tiền ảo mới bắt đầu yên ắng.

Theo các nhà phân tích, một phần là do triển vọng kinh tế ảm đạm, bao gồm tỷ lệ thất nghiệp rất cao, giới trẻ Hàn Quốc đang lao đầu vào tiền ảo bất chấp rủi ro và những cảnh báo từ các nhà quản lý.

Các nhà quan lý Hàn Quốc trong tuần đã đưa ra những quy định quản lý đầu cơ trong giao dịch tiền ảo.

Lo ngại về an ninh và tin tặc cũng ngày càng gia tăng. Một sàn giao dịch tiền ảo gần đây đã phải đóng cửa và xin phá sản sau khi bị tin tặc tấn công lần thứ 2 trong năm.

Thủ Tướng Lee Nak-yeon trong tháng 11 vừa qua đã từng nói rằng: “Giới trẻ và học sinh sinh viên đang lao đầu vào giao dịch tiền ảo để kiếm lợi nhuận khủng trong một thời gian rất ngắn. Đã đến lúc chính phủ phải hành động vì xu hướng này có thể dẫn đến hiện tượng bệnh lý nghiêm trọng nếu không được kiểm soát.”

Eoh cho rằng quy định của chính phủ cũng sẽ không làm lung lay kế hoạch của anh, đặc biệt là sau khi Eoh đã kiếm được khoản lợi nhuận gấp 20 lần so với số tiền anh bỏ ra đầu tử chỉ trong vòng 6 tháng qua.

Cạnh tranh khốc liệt để kiếm được việc làm ở Hàn Quốc là một trong những yếu tố đã giúp thổi bùng cơn cuồng say của giới trẻ Hàn Quốc với tiền ảo, đặc biệt là khi họ nhìn thấy các nhà đầu tư khác kiếm được những khoảng lợi nhuận khủng.

Kim Yong-beom, phó chủ tịch của Ủy Ban Dịch Vụ Tài Chính, hôm thứ 2 đã nói răng lý do duy nhất mà tiền ảo tiếp tục tăng giá là vì mỗi nhà đầu tư kỳ vọng người mua sau sẽ trả giá cao hơn. “Đây không khác gì mô hình lừa đảo Ponzi.”

Ý kiến khác cho rằng giới trẻ Hàn Quốc đang cố gắng trở nên giàu có nhanh chóng hơn là hiểu về giá trị công nghệ và tài chính đằng sau tiền ảo.

Nhấn vào đây để bình luận

Trả lời bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ĐỌC NHIỀU

Lên trên
Skip to toolbar