Events

Hệ Tri Thức Việt số hóa ra mắt tại Hà Nội

Nguồn ảnh sự kiện
Ngày 1 tháng 1 năm 2018, đề án ” Hệ Tri Thức Việt số hóa ” tại địa chỉ itrithuc.vn đã được chính thức khởi động dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại Hà Nội.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, đề án rất cần sự tham gia tích cực của mọi tổ chức, cá nhân. “Tất cả mọi tổ chức, cá nhân, trước hết là lớp trẻ, đội ngũ tri thức, cộng đồng công nghệ thông tin hãy cùng chung sức để phát triển Hệ Tri Thức Việt số hóa.

Cũng tại Lễ khởi động, đại diện các Bộ, ngành, tỉnh, thành, đơn vị giáo dục, nghiên cứu, doanh nghiệp viễn thông viễn thông, công ty khởi nghiệp, diễn đàn mạng xã hội, ngân hàng và cả các cá nhân cũng đã tình nguyện tham gia đăng ký cam kết sẽ đóng góp xây dựng dự án.

Sự hợp nhất chung từ các thành phần, tổ chức từ nhiều lĩnh vực đa dạng trong xã hội đã minh chứng cho sức hút của dự án cũng như khát vọng mang lại một nền tri thức toàn diện, hiện đại, tổng hợp cho người Việt từ chính nỗ lực của người Việt.

Lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân tham gia ký kết.

4 phân hệ của Hệ Tri Thức Việt số hóa – itrithuc.vn

Cấu trúc Hệ Tri Thức Việt số hóa bao gồm 4 hợp phần chính tạo nên một hệ sinh thái đa dạng lần đầu tiên được phát triển tại Việt Nam.

1. Hợp phần Dữ liệu mở tập hợp các thông tin, nền tảng lưu trữ rất lớn và dữ liệu công bố công khai của các bộ, ngành, địa phương, các cơ quan, nhà nước, doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân.

2. Hợp phần Hệ tri thức, tập hợp tri thức của thế giới được dịch sang tiếng Việt và tri thức của người Việt Nam được hệ thống hóa và được cấu trúc tạo thuận lợi cho người dân học tập, nghiên cứu ở các trình độ khác nhau.

3.Hợp phần Ngân hàng hỏi đáp, nơi mọi người đặt câu hỏi và nhận được câu trả lời tin cậy từ nhiều nguồn thông tin, cho phép người dùng tương tác với nhiều mạng xã hội và diễn đàn khác nhau.

4.Cuối cùng là hợp phần Kho ứng dụng do các doanh nghiệp và cá nhân phát triển trên nền tảng kho dữ liệu khổng lồ của Hệ tri thức Việt số hóa và sử dụng các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (Big Data) để tạo ra các giá trị gia tăng đáp ứng các yêu cầu đa dạng của người dùng.

* Đầu số 1001 miễn phí trên mạng Viettel, Mobiphone, Vinaphone. Bất cứ ở đâu, nơi vào và bất cứ lúc nào cũng có thể đặt câu hỏi về đầu số này để tìm hiểu tri thức trên hệ tri thức Việt số hóa.

Trong thời gian tới, dựa trên những nền tảng được xây dựng ban đầu, các hoạt động vận hành phát triển nội dung của đề án mới được chính thức triển khai sau lễ khởi động. Nhiều tài liệu, dữ liệu từ các cơ quan, Bộ, ngành sẽ được cập nhật trên kho Dữ liệu mở của đề án.

 

Theo như giới thiệu, 6 phân hệ của Hệ tri thức Việt số hóa sẽ gồm có

– Hệ tri thức (trithuc.itrithuc.vn): tổng hợp mọi tri thức Việt số hóa của đề án, đồng thời là mô hình biểu diễn tri thức dạng cây độc lập. Đây là phân hệ chào mừng toàn bộ cộng đồng những người Việt muốn tham gia hỏi đáp có thể sử dụng.

– Dữ liệu mở (dulieu.itrithuc.vn): là kho dữ liệu khổng lồ được đóng góp bởi các cơ quan Nhà nước, các tổ chức, đoàn thể và tư nhân, cộng đồng, doanh nghiệp và đặc biệt là từng người dân

Chính thức khởi động itrithuc.vn: Mạng xã hội Wikipedia cho người Việt, chào mừng cả các nhà lập trình chung tay cùng phát triển - Ảnh 1.

– Ngân hàng hỏi – đáp ( hoidap.itrithuc.vn): cung cấp các ứng dụng để mọi người dân có thể đặt câu hỏi về bất cứ lĩnh vực gì, ở đâu, vào bất cứ thời điểm nào.

– Kho ứng dụng (ungdung.itrithuc.vn): là nền tảng để tất cả các nhà phát triển độc lập có thể kết nối và phát hành ứng dụng.Có thể nói, itrithuc.vn sẽ là

– Nhà phát triển (https://dev.itrithuc.vn/): đây là nền tảng dành cho các kỹ sư, các nhà lập trình có thể tận dụng itrithuc.vn để kết nối API cũng như tìm ra được thông tin, hành vi của người dùng

– Trang đề án: Tổng hợp tất cả các thông tin trong quá trình xây dựng itrithuc.vn cũng như điều hướng đến tất cả 5 phân hệ nói trên.

Mục tiêu lớn nhất của itrithuc.vn là Chuẩn hóa tri thức trong một số lĩnh vực quan trọng như pháp luật, sức khỏe… để bảo đảm chính xác, tin cậy.

Tương lai xa hơn, với tầm nhìn này, itrithuc.vn có thể trở thành một mạng xã hội hỏi đáp với hàng chục triệu người dùng. Đây sẽ là nguồn tài nguyên không chỉ với các những người hỏi, người trả lời mà còn với các nhà phát triển các ứng dụng công nghệ đang rất đông đảo ở Việt Nam.

Nhấn vào đây để bình luận

Trả lời bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ĐỌC NHIỀU

Lên trên
Skip to toolbar