Tiền ảo

Tin đồn: Trung Quốc sẽ cấm đào Bitcoin

Nguồn ảnh lấy lại

Vừa qua có tin đồn Trung Quốc sẽ cấm đào Bitcoin do hoạt động này tiêu tốn quá nhiều điện năng và có nhiều tác động tiêu cực đến đời sống kinh tế- xã hội của quốc gia này. Tuy nhiên, theo Hãng tin Caixin, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã bác tin đồn cấm hoạt động đào Bitcoin tại quốc gia này.

Thông tin do Caixin đăng tải vào ngày 4/1/2018 cho biết, PboC chưa tổ chức bất kỳ cuộc họp nào để thảo luận về việc chấm dứt các hoạt động đào Bitcoin tại Trung Quốc . Trước đó, có tin đồn PboC đã tổ chức cuộc họp nói trên vào ngày 3/1/2018.

Mặc dù không tiết lộ nguồn tin, nhưng hãng tin Caixin cho biết các cơ quan chức năng Trung Quốc đang có kế hoạch hủy bỏ những chính sách ưu đãi đối với hoạt động đào Bitcoin, như khấu trừ thuế, cung cấp điện giá rẻ cho các công ty đào Bitcoin.

Theo trang CoinDesk, điều này có nghĩa là, chính phủ Trung Quốc hiện không khuyến khích, mà cũng không hạn chế hoặc tiến tới cấm hoạt động đào Bitcoin. Nếu Trung Quốc hủy bỏ những chính sách ưu đãi đối với hoạt động đào Bitcoin, thì đây sẽ là động thái chính sách lớn nhất của quốc gia này sau khi cấm chào bán tiền ảo lần đầu ra công chúng và siết chặt hoạt động của các sàn giao dịch tiền ảo.

Theo Caixin, tin đồn PboC cấm hoạt động đào Bitcoin xuất hiện qua tấm ảnh đăng trên WeChat cho thấy hình ảnh của ông Guo Hongcai, nhà đầu tư có tiếng trong lĩnh vực đầu tư kinh doanh Bitcoin ở Trung Quốc loan tin sẽ có lệnh cấm đào Bitcoin. Tuy nhiên, sau đó, ông Guo đã đính chính lại rằng, hình ảnh của ông trên WeChat là giả mạo.

Tuy nhiên, 45- Block, blog Bitcoin của Trung Quốc vẫn đăng thông tin PboC đã thảo luận cấm đảo Bitcoin. Thông tin này cho biết, PboC có thể sẽ sớm yêu cầu các cơ quan chức năng có liên quan tiến hành điều tra, báo cáo về số lượng và các địa điểm tổ chức đào Bitcoin trên toàn lãnh thổ Trung Quốc để tiến tới chấm dứt hoàn toàn hoạt động này.

Hiện nay, có khoảng 70% các mỏ đào Bitcoin đang hoạt động ở Trung Quốc, đang tiêu tốn một lượng điện tiêu thụ khá lớn của quốc gia này và cũng đã làm xáo trộn mọi hoạt động của khu vực mà các mỏ Bitcoin hoạt động. Do đó, việc tiến tới hạn chế, hay cấm hẳn cũng là điều đương nhiên.

Tuy nhiên, Bixin và ViaBTC, hai mỏ đào Bitcoin lớn có trụ ở Trung Quốc nói với CoinDesk rằng hai công ty này chưa nhận được thông tin nào từ cơ quan chức năng của Trung Quốc liên quan đến việc tiến tới cấm hay hạn chế hoạt động đào Bitcoin.

Nhấn vào đây để bình luận

Trả lời bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ĐỌC NHIỀU

Lên trên
Skip to toolbar