Tiền ảo

Báo cáo Thủ tướng khuôn khổ pháp lý quản lý tiền ảo trong tháng 1

Nguồn Ảnh Mạng

Phó Thủ Tướng Vương Đình Huệ vừa yêu cầu Bộ Tư Pháp chủ trì, phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khẩn trương nghiên cứu, đề xuất hoàn thiên khuôn khổ pháp lý để quản lý tiền ảo tại Việt Nam.

Theo đó, phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ khuôn khổ pháp lý quản lý tiền ảo trước ngày 30/01/2018.

Tiền ảo, đặc biệt là đồng bitcoin, đã trở thành một cơn sốt trên toàn thế giới. Theo trang coinmarketcap.com, tổng giá trị vốn hóa thị trường của tất cả các loại tiền ảo đạt trên 770 tỷ USD hôm thứ sáu.

Ở Việt Nam, tiền ảo đang ngày càng thu hút sự quan tâm mặc dù Ngân hàng nhà nước và các chuyên gia liên tục cảnh báo về rủi ro khi đầu tư vào loại tiền này.

Thống đốc Lê Minh Hưng tại phiên chất vấn của Quốc Hội tháng 11 vừa qua đã khẳng định quan điểm của Ngân hàng Nhà nước là theo pháp luật hiện hành của Việt Nam, bitcoin, một loại tiền ảo phổ biến, không phải là đồng tiền pháp định cũng như không phải phương tiện thanh toán hợp pháp. Sử dụng Bitcoin là phương tiện thanh toán là không đúng với quy định pháp luật hiện hành.

Tuy nhiên, nếu coi bitcoin là một loại tài sản đầu tư, Ngân hàng Nhà nước sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Tư Pháp để hoàn thiện cơ sở pháp lý quản lý tiền ảo.

Vào tháng 8 vừa qua, Thủ tướng đã phê duyệt đề án hoàn thiện khung pháp lý để quản lý, xử lý đối với các loại tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo.

Theo đó, đề án hướng đến mục tiêu nghiên cứu, nhận diện đầy đủ, chính xác bản chất của tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo theo kinh nghiệm nước ngoài và thực tiễn Việt Nam; mối quan hệ với tài sản thực, tiền thực; vai trò của tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo và tác động của tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo tới pháp luật.

Bên cạnh đó, đề xuất các nhiệm vụ, công việc cụ thể và những định hướng để xây dựng, hoàn thiện pháp luật về tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo nhằm đảm bảo tương ứng với các rủi ro liên quan để kiểm soát, giảm thiểu các rủi ro này nhưng không được ảnh hưởng đến sáng tạo và khởi nghiệp sáng tạo, đảm bảo tính linh hoạt để phù hợp với sự thay đổi trong sự phát triển không ngừng của công nghệ thông tin, thương mại điện tử.

Tại Hội thảo “Cơ hội đầu tư – kinh doanh 2018” diễn ra hôm thứ 6, các chuyên gia cho rằng rất khó có kịch bản cấm tiền ảo.

Luật sư Trương Thanh Đức, chủ tịch Hội đồng thành viên Basico cho rằng có thể cấm tiền ảo là phương tiện thanh toán. Còn nếu coi là một tài sản đầu tư, thì không phạm luật.

Theo ông Noah Eric Silverman, chuyên gia về trí tuệ nhân tạo và tiền ảo, cho biết bitcoin trong năm vừa qua được nhiều nhà đầu tư coi như một dạng tài sản đầu tư như vàng. Một xu hướng khác là coi bitcoin như một loại tiền tệ. Ví dụ như tại Nhật Bản, bitcoin được sử dụng ở quán cafe, nhà hàng. Xu hướng thứ 3 là nhiều doanh nghiệp coi Bitcoin là công cụ trong hoạt động kinh doanh của mình nhưng có đến 95% thất bại. 5% còn lại đang phát triển và sẽ là những doanh nghiệp đột phá.

Ông Silverman cho biết Chính phủ cần xây dựng khuôn khổ phù hợp để quản lý tiền ảo tốt hơn và coi đây như một tiền tệ hợp pháp.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông cho rằng không nên xem Bitcoin là phương tiện thanh toán. Còn về phương diện tài sản đầu tư, rủi ro là rất cao và cần phải cung cấp thông tin cho xã hội về sự rủi ro đó.

Nhấn vào đây để bình luận

Trả lời bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ĐỌC NHIỀU

Lên trên
Skip to toolbar